Thứ ba, 28/06/2022 | 19:42
RSS

Philippines đang đối diện với thảm họa Covid-19

Thứ hai, 13/04/2020, 10:05 (GMT+7)

Theo thông tin từ Bộ Y tế Philippines. đất nước này ghi nhận tổng số ca chết vì Covid-19 lên 297 ca. Dự báo số ca nhiễm đang có dấu hiệu tăng mạnh.

 Philippines đang đối diện với thảm họa Covid-19
 Philippines đang đối diện với thảm họa covid-19 Ảnh Getty.

Straits Times dẫn thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính trong ngày 12/3 nước này ghi nhận 220 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc bệnh lên 4.648 người.

Trong bối cảnh, nước này tăng cường làm xét nghiệm và mở thêm các phòng xét nghiệm mới, để ứng phó trước sự lây lan của Covid-19. Số ca nhiễm mới sẽ được dự báo tăng mạnh.

Riêng tuần vừa qua, Philippines đã nhận hàng ngàn bộ xét nghiệm từ nước ngoài và đã tiến hành hơn 15.000 cuộc xét nghiệm, tăng gấp 5 lần so với con số 3.000 cuộc xét nghiệm của tuần trước, theo hãng tin Reuters.

Ngoài ra, Bộ Y tế thông tin nước này đã nhận hơn 102.000 bộ xét nghiệm do chính phủ Trung Quốc tặng. Tuy nhiên, nước này vẫn thiếu thiết bị y tế và các phòng xét nghiệm đạt chuẩn. Vì vậy nước này đang trông chờ sự phê chuẩn của chính phủ để trở thành một điểm đạt chuẩn xét nghiệm virus corona.

Chánh văn phòng nội các Karlo Nograles thông tin, việc mở rộng xét nghiệm sẽ cho chính phủ Philippines thấy một bối cảnh toàn diện và rõ ràng. Điều này làm căn cứ để quyết định có điều chỉnh chính sách cách ly cộng đồng nhằm giảm tốc độ lây lan của Covid-19.

Hiện nay, Philippines áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn ngăn dịch lây lan. Đồng thời, dừng làm việc và đi lại trên đảo chính Luzon, đặt một nửa dân số vào lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Lệnh cách ly buộc người dân phải ở yên trong nhà, nhận thực phẩm và thuốc men tận nhà và chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Theo Dân Trí thông tin, Bộ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire hôm qua cho biết với các phòng viên rằng, hiện nước này đã xét nghiệm cho khoảng hơn 33.000 bệnh nhân. Người tiền nhiệm của bà Maria trước đó từng dự đoán, số người mắc Covid-19 ở Philippines có thể lên ít nhất 75.000 ca.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác của Đại học Philippines dự báo, riêng số người nhiễm bệnh tại thủ đô Manila có thể lên 550.000 người.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN