Thứ tư, 29/06/2022 | 04:56
RSS

Phát hiện u xơ 3kg trong tử cung sau thời gian tự dùng thảo dược điều trị

Thứ tư, 08/06/2022, 11:00 (GMT+7)

Nữ bệnh nhân 49 tuổi ở Tuyên Quang phát hiện khối u xơ tử cung nhưng quyết định tự dùng thuốc nam để điều trị. Sau đó, khối u phát triển rất nhanh, chiếm hết toàn bộ tử cung của người phụ nữ này.


Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách khối u xơ tử cung nặng hơn 3kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ  Khoa Phụ sản và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức của Bệnh viện đã bóc tách lấy ra toàn bộ khối u tử cung nặng hơn 3kg của nữ bệnh nhân Triệu Thị L., 49 tuổi, trú tại huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Trước đó, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều chóng mặt và sức khỏe suy yếu. kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân L. có khối u xơ tử cung kích thước khoảng (15x20cm), cổ tử cung kéo cao hướng 12h, u to xóa hết cổ tử cung.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Nhung - khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trong 2 giờ phẫu thuật, kíp mổ mở ổ bụng, thấy khối u xơ tử cung to, dính cắm sâu trong tiểu khung, chiếm hết toàn bộ tử cung, kíp mổ đã đã tiến hành gỡ dính khối u, cắt tử cung toàn phần, để lại phần phụ bên phải, sau đó khâu cầm máu mỏm cắt mũi rời và cầm máu bằng dao điện.

Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và tiếp tục điều trị, theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, khoảng 1 năm trước, bà L. thấy đau bụng, đã đi khám và phát hiện có khối u xơ tử cung, nhưng quyết định tự về dùng thảo dược để chữa bệnh.

Gần đây, bà  L. thấy đau tức vùng bụng dưới nhiều, kèm theo rong huyết nên đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Na Hang thăm khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Long Anh
Theo Giáo dục & Thời đại