Thứ tư, 23/01/2019 | 21:58
RSS

Phát hiện hơn 1000 chai dầu tràm giả có thể gây dị ứng cho trẻ nhỏ

11-05-2018 15:38:03

Một cơ sở sản xuất dầu tràm tại Huế đã có hành vi sản xuất dầu tràm từ dầu chổi để bán ra thị trường.

sản xuất dầu tràm giả từ dầu chổi suể
Cơ quan công an kiểm tra cơ sở sản xuất dầu tràm giả từ dầu chổi suể. Nguồn: Người lao động

Ngày 11/5, Công an TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đang điều tra làm rõ cơ sở sản xuất kinh doanh dầu tràm Phước Quy trên đường Chi Lăng (TP Huế) có hành vi "biến" hàng trăm lít dầu chổi thành dầu tràm.

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 8/5, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an TP Huế, bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh dầu tràm Phước Quy. Qua đó, phát hiện 1087 chai dầu được dán nhãn mác Phước Quy và Thiên An nghi vấn không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố.

Công an đã lấy mẫu đi kiểm nghiệm và tạm giữ toàn bộ số sản phẩm dầu tràm kể trên. Tại đây, các trinh sát công an còn phát hiện 3 thùng phuy bằng nhựa (loại 180 lít) bên trong chứa tinh dầu làm từ cây chổi xuể. Chủ cơ sở cho biết, số dầu chổi này dùng để chiết vào các lọ nhỏ dung tích 100ml, rồi dán nhãn mác “dầu tràm” để cung cấp ra thị trường với giá rẻ.

Theo kết quả từ Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh TT-Huế gửi cho công an, toàn bộ số dầu tràm bị tạm giữ tại Cơ sở Phước Quy không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

Cụ thể, hàm lượng Cineol trong các chai lọ chứa tinh dầu gắn mác “dầu tràm” kể trên chỉ đạt 5 - 10%, trong khi, theo quy định thì hàm lượng này trong dầu tràm phải chiếm từ 40-60%.

Hiện, Công an thành phố Huế đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý những vi phạm của chủ cơ sở sản xuất kinh doanh tinh dầu Phước Quy theo quy định của pháp luật.

sản xuất dầu tràm giả từ dầu chổi suể 2
Hơn 1000 chai dầu tại cơ sở Phước Quy bị tạm giữ do nghi vấn không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố. Nguồn: Tiền phong

Vì sao dầu tràm từ dầu chổi xuể lại không an toàn?

Cây chổi xuể hay chổi sể thương bị một số cơ sở lén lút dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất tinh dầu tràm kém chất lượng

Ở Việt Nam lá cây chổi xuể tươi dùng để nấu cùng các loại lá thơm của các loài cây khác nhau như bạc hà,hương nhu, sả, bưởi…để xông chữa cảm cúm, sốt, nhức đầu, vàng da, xổ mũi. Lá chổi xuể cùng với lá long não, lá thông, lá khế nấu nước tắm chữa lở loét. Tinh dầu chổi xuể có thể dùng để xoa bóp chữa thấp khớp.

Tuy nhiên trong cây chổi xuể hàm lượng 1,8 cineole rất thấp còn tinh dầu tràm chất lượng có hàm lượng 1,8 cineole cao vì vậy tinh dầu tràm có chứa tinh dầu chổi xuể thường cho chất lượng kém. Chưa kể hàm lượng Limonen trong tinh dầu chổi xuể cao rất dễ gây dị ứng đối với trẻ nhỏ vì vậy tinh dầu tràm có chứa tinh dầu chổi xuể sẽ không an toàn cho trẻ nhỏ.

Tinh dầu chổi xuể có màu vàng nhạt, trong suốt, có thể dễ dàng hòa lẫn với tinh dầu tràm vì vậy khi sản xuất tinh dầu tràm, một số người trục lợi có thể trộn dầu cây chổi xuể  với dầu cây tràm trà.


Xem thêm Clip: Ớn lạnh khi xem quy trình sản xuất cà phê nhuộm than pin

Minh Trang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN