Thứ sáu, 12/08/2022 | 04:06
RSS

Phát hiện hàng tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc

Thứ sáu, 25/06/2021, 10:58 (GMT+7)

Đội Quản lý thị trường số 17, Cục QLTT Hà Nội vừa tạm giữ hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Chiều 24/6, đội quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường) Hà Nội cho biết đơn vị vừa phát hiện một kho chứa hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa như trân châu, sirô hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu Royal tea, Gongcha... chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, trong chiều cùng ngày, đơn vị trên đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hóa thuộc Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam trụ sở chính tại tầng 1 căn nhà V1-A03 thuộc dự án The Terra An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Cơ sở do ông Nguyễn Hữu Toàn làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Nhân viên tại cơ sở đã xuất trình được một số giấy tờ, trong đó có giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai hải quan và một số hóa đơn chứng từ của một vài chủng loại sản phẩm.


Theo ước tính có hàng tấn nguyên liệu làm trà sữa trong kho này, nhưng chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Ảnh: Tổng cục QLTT.

Tại cơ sở đã phát hiện nhiều nguyên liệu chế biến đồ uống, đặc biệt là nguyên liệu chế biến trà sữa như trân châu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu Royal Tea, Gong Cha... cùng hàng trăm nghìn nhãn phụ hàng hoá được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung, ẩm mốc, vương vãi dưới nền nhà. Đáng chú ý, dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ.


Hàng loạt nguyên liệu để làm trà sữa được lực lượng chức năng thu giữ - Ảnh: Tổng cục QLTT


Nguyên liệu mang thương hiệu Gongcha bị lực lượng chức năng thu giữ - Ảnh: Tổng cục QLTT


Các sản phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Tổng cục QLTT

Qua quá trình xác minh ban đầu, lực lượng chức năng cho biết số lượng hàng hóa tại đây có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu và gian lận thương mại. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Hà, đội trưởng đội quản lý thị trường số 17, cho biết hàng hóa tại cơ sở này chủ yếu được tiêu thụ thông qua nền tảng thương mại điện tử, giao hàng tận nơi. Ngoài ra, chủ cơ sở này rất nhiều lần né tránh kiểm tra của lực lượng chức năng.

"Chủ cơ sở này rất tinh vi trong sai phạm, để lẫn hàng hóa có giấy tờ và không giấy tờ với nhau, gây khó khăn trong công tác kiểm đếm, kiểm soát" - ông Hà thông tin.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ. Điều này một lần nữa gióng lên một hồi chuông cảnh báo về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với người tiêu dùng.

TH
Theo Giáo dục & Thời đại