Thứ bảy, 15/08/2020 | 08:16
RSS

Phát hiện Đại dương trên sao Diêm Vương

Thứ sáu, 24/05/2019, 09:44 (GMT+7)

Theo các nhà khoa có một đại dương dưới đáy biển bên dưới lớp vỏ băng nằm trong một lưu vực có kích thước tương đương Texas gọi là Sputnik Planitia, đã từng tồn tại trên sao Diêm Vương.

Vào tháng 7/2015, tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã bay qua sao Diêm Vương và cung cấp những hình ảnh sống động về hành tinh này, từ các tư liệu này, các nhà khoa học chỉ ra rằng, có một đại dương dưới đáy biển bên dưới lớp vỏ băng nằm trong một lưu vực có kích thước tương đương Texas gọi là Sputnik Planitia.

Theo các nhà nghiên cứu, đại dương trên sao Diêm Vương hầu như không đóng băng, và nó làm chậm quá trình từ một triệu đến một tỷ năm.

Do đó, nhóm nghiên cứu tin rằng phải có một "lớp cách điện" của các chất rắn giống như tinh thể băng được hình thành từ khí và bị mắc kẹt trong các lồng nước phân tử bên dưới bề mặt. Bởi vì các hydrat khí này có độ nhớt cao và độ dẫn nhiệt thấp, chúng có thể tạo ra hiệu ứng cách điện.

Đại dương trên sao Diêm Vương
Đại dương từng tồn tại trên sao Diêm Vương. Ảnh: Internet

Phó giáo sư Shunichi Kamata tại Đại học Hokkaido, cho biết: "Điều này có nghĩa là có nhiều đại dương trong vũ trụ hơn so với suy nghĩ trước đây, làm cho sự tồn tại của sự sống ngoài Trái đất trở nên hợp lý hơn”.

Trước đó vào tháng 3/2019, một tàu thăm dò của NASA đã tìm thấy các phân tử nước trên Mặt Trăng. Phát hiện đột phá này hứa hẹn đưa loài người đến một bước gần hơn với một cuộc đổ bộ của con người lên người hàng xóm gần nhất với Trái Đất.

NASA sử dụng một thiết bị trên tàu quỹ đạo trinh sát Mặt Trăng để đo ánh sáng Mặt Trời dội lên khỏi bề mặt hành tinh này. Kết quả rất đáng quan tâm đó là các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có sự tồn tại của các phân tử nước được gắn vào đất trên Mặt Trăng.

Khi nhiệt độ bề mặt đạt cực đại vào khoảng giữa trưa, các phân tử tách ra khỏi đất Mặt Trăng và nảy ra một vị trí gần đó, nơi nó đủ lạnh để chúng bám vào.Cho đến gần đây, các nhà khoa học vẫn nghĩ rằng Mặt Trăng rất khô ráo. Tuy nhiên, bằng chứng ngày càng tăng cho thấy bề mặt Mặt Trăng có sự tồn tại của các phân tử nước.

Xem thêm: Thực hư võ cổ truyền Ma Quyền Kì Ảo của Việt Nam khiến bao đối thủ khiếp sợ

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN