Thứ bảy, 12/06/2021 | 22:06
RSS

Phát hiện ca dương tính Covid-19 qua xét nghiệm ngẫu nhiên, Thái Nguyên họp khẩn trong đêm

Thứ năm, 20/05/2021, 09:30 (GMT+7)

Ngay trong đêm 19/5, tỉnh Thái Nguyên phải họp khẩn vì phát hiện ca dương tính Covid-19 qua xét nghiệm ngẫu nhiên.

Sự kiện:
Thái Nguyên

Ngay sau khi phát hiện trường hợp mắc covid-19 tại huyện Phú Bình, trong đêm 19/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì cuộc họp đột xuất với UBND huyện Phú Bình để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Phú Bình, trường hợp mắc Covid-19 được xác định là bệnh nhân D.V.T (SN 1994, trú tại xóm Phẩm 2, xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên).

Anh T là công nhân tại Công ty HOSIDEN Việt Nam khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Anh T được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên vào tối 18/5. Đến 21h ngày 19/5, anh T có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính Covid-19 trên địa bàn, UBND huyện Phú Bình đã chỉ đạo xã Dương Thành đưa anh T đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và cách ly các trường hợp tiếp xúc với anh T.

Đồng thời, UBND huyện Phú Bình ban hành quyết định cách ly xã hội đối với 5 xóm gồm: Phẩm 1, Phẩm 2, Phẩm 3, Phẩm 4 và xóm Giàng của xã Dương Thành. Tổng số hộ dân bị phong toả là 510 hộ với 2276 nhân khẩu.

Phát hiện ca dương tính Covid-19 qua xét nghiệm ngẫu nhiên, Thái Nguyên họp khẩn trong đêm

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì họp khẩn với huyện Phú Bình ngay trong đêm 19/5 sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn (Ảnh: Xuân Huy)

Ông Trịnh Việt Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh, nguy cơ dịch bệnh bùng phát luôn hiện hữu. Người dân huyện Phú Bình nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung cần nâng cao cảnh giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cần điều tra, xem xét bệnh nhân D.V.T khai báo có trung thực không. Nếu không khai báo hoặc khai báo gian dối có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh, cần phải xử lý nghiêm. 

Ông Trịnh Việt Hùng yêu cầu thực hiện truy vết với các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân D.V.T; đề nghị lực lượng quân đội hỗ trợ địa phương lập các chốt khoanh vùng xóm Phẩm 2. 

Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, phối hợp với huyện Phú Bình phun thuốc khử trùng và xử lý môi trường tại khu vực liên quan; lấy các mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu UBND huyện Phú Bình nắm chắc số lượng hộ dân, số khẩu và lập các chốt để hạn chế việc di chuyển người từ xóm Phẩm 2 đi ra ngoài; rà soát lại toàn bộ người Phú Bình đang làm việc tại các tỉnh có dịch, khi về từ vùng dịch phải khai báo trung thực; nắm chắc địa bàn, triển khai chốt chặn ở các tuyến đường mòn, lối mở.

Hà Thanh - Kiều Hải
Theo Dân Việt