Thứ bảy, 23/01/2021 | 09:09
RSS

Phát hiện 180 quả đạn pháo nằm rải rác trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk

Thứ hai, 14/12/2020, 10:44 (GMT+7)

Một người dân làm nghề dò tìm phế liệu ở xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã trình báo cơ quan chức năng về việc phát hiện một số đạn pháo tại rẫy cà phê.

Sự kiện:
Đắk Lắk

Phát hiện 180 quả đạn pháo nằm rải rác trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk

Lực lượng chức năng tiến hành xử lý 180 quả đạn pháo tại rẫy cà phê của gia đình ông Y Nar Ntor. Ảnh: Dân trí

Ngày 14/12, trao đổi với Dân trí, Công an huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành thu gom, xử lý thành công 180 quả đạn pháo được phát hiện trong rẫy cà phê của người dân trên địa bàn huyện.

Theo công an huyện Lắk, một người dân chuyên làm nghề dò tìm phế liệu sau khi phát hiện một số đạn pháo tại rẫy của gia đình ông Y Nar Ntor (SN 1966, ở buôn Đăk Tro, xã Krông Nô, huyện Lắk) đã trình báo cơ quan chức năng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an huyện Lắk đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Lắk tiến hành kiểm tra, xác minh để có biện pháp thu hồi, xử lý kịp thời.

Phát hiện 180 quả đạn pháo nằm rải rác trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk

180 quả đạn chủng loại đạn pháo 105mm tại rẫy cà phê. Ảnh: Dân trí

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 180 quả đạn chủng loại đạn pháo 105mm được chôn dưới đất thuộc địa phận rẫy cà phê của gia đình ông Y Nar Ntor. Số đạn pháo trên sau đó đã được  lực lượng chức năng thu gom, xử lý an toàn.

Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã tiến hành rà soát toàn bộ những khu vực rẫy cà phê xung quanh để phòng còn đạn pháo sót lại. Được biết, khu vực rẫy cà phê của ông Y Nar Ntor trước đây là khu vực sân bay của chế độ cũ.

Phát hiện 180 quả đạn pháo nằm rải rác trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk

Lực lượng chức năng tiến hành rà soát toàn bộ những khu vực rẫy cà phê xung quanh. Ảnh: ANTĐ

Trước đó, theo thông tin trên báo Đắk Nông, tại khu vực giáp ranh giữa xã Thuận Hạnh (huyện Ðắk Song) và xã Thuận An (huyện Ðắk Mil), trong lúc đào hố trồng cà phê, gia đình anh Y Khuê ở bon Sar Pa, xã Thuận An phát hiện đầu đạn M79 và 3 quả lựu đạn trong rẫy.

Rất may, quá trình đào đất, các đầu đạn và lựu đạn còn ngòi nổ không bị tác động va chạm trực tiếp với cuốc, xẻng nên đã không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Sau khi nhận được thông tin này, Ban chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil và chính quyền địa phương đã tổ chức khoanh vùng, xác định đây là số đạn còn sót lại trong chiến tranh. 

Cơ quan chức năng đã  nhanh chóng triển khai phương án khoanh vùng, đưa đi xử lý an toàn số vật liệu nổ trên. Sau sự việc, gia đình anh Khuê cũng như các hộ dân khác làm rẫy ở gần khu vực này rất lo lắng vì không biết dưới đất còn bao nhiêu đầu đạn, lựu đạn chưa được phát hiện, xử lý và có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Theo một sĩ quan quân đội, các loại đạn pháo được phát hiện trên là vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, dù đã rỉ sét nhưng một số quả đạn còn nguyên ngòi nổ, rất nguy hiểm. Trong đó, loại đạn M79 do súng phóng lựu bắn ra, viên đạn sẽ quay, khi đó viên bi giữ hạt nổ sẽ rời khỏi lỗ giữ kíp nổ. Khi kim hỏa chọc vào hạt nổ sẽ nổ sẽ làm cho viên đạn phát nổ, mảnh đạn và áp lực không khí sẽ gây sát thương trong vòng bán kính 5m.

Đối với đầu đạn M79 này, do đạn quay chưa đủ vòng nên chưa thể gây nổ và nằm lại trong đất một thời gian dài. Khi người dân nhặt được, nếu cầm đùa ngịch sẽ khiến viên đạn tiếp tục quay, đến khi đủ vòng thì phát nổ. Riêng quả lựu đạn bên trong chứa thuốc nổ và hàng ngàn viên bi sắt nhỏ, khi phát nổ sẽ tạo ra sức sát thương lớn, nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, khi phát hiện bất cứ các loại vũ khí, đạn dược nào, người dân cần để nguyên vị trí, tránh tác động trực tiếp; đồng thời nhanh chóng báo cáo cho chính quyền, cơ quan chức năng được biết để có hướng xử lý, đảm bảo an toàn cho mọi người.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN