Thứ bảy, 23/02/2019 | 09:12
RSS

Pháp 'xoay chiều 180 độ', hoãn tăng thuế nhiên liệu để xoa dịu tình hình

05-12-2018 07:31:59

Kế hoạch tăng thuế nhiên liệu sẽ tạm hoãn trong thời gian 6 tháng tính từ ngày 1/1/2019, Reuters dẫn lời Thủ tướng Philippe cho biết.

Trong tuyên bố của mình, ông Philippe nhắc đến cuộc biểu tình của những người "áo vàng" đã khiến Paris hỗn loạn và khẳng định "chỉ có mù hoặc điếc mới không nghe, không thấy sự giận dữ đó".

Kế hoạch tăng thuế nhiên liệu của Pháp vốn nhằm thực thi các cam kết chống biến đổi khí hậu. Song đây cũng chính là một trong những yêu cầu chính mà các thủ lĩnh của phong trào biểu tình "áo vàng" đưa ra.

Ông Philippe cho biết 6 tháng tạm dừng chính sách tăng thuế nhiên liệu sẽ cho chính quyền thêm thời gian thảo luận các biện pháp khác nhằm giúp đỡ lực lượng lao động nghèo, vốn phụ thuộc nhiều vào phương tiện đi lại trong công việc cũng như đời sống.

Quyết định tăng thuế xăng dầu đưa ra tháng 11/2018 được cho là nguyên nhân làm bùng phát phong trào “Áo vàng” dẫn đến bạo động tại Pháp trong những ngày qua, do việc tăng giá nhiên liệu khiến đời sống đắt đỏ và gây thiệt hại lớn cho những tầng lớp lao động có thu nhập thấp tại Pháp.

Pháp 'xoay chiều 180 độ', hoãn tăng thuế nhiên liệu để xoa dịu tình hình

Pháp 'xoay chiều 180 độ', hoãn tăng thuế nhiên liệu để xoa dịu tình hình
Khung cảnh hoang tàn, bạo lực, và một thành phố chìm ngập trong bạo động. Ảnh: AP & Getty

Hiện tại, các động thái nhằm tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng “Áo vàng” tại Pháp vẫn đang tiến triển rất chậm chạp.

Cuộc khủng hoảng “Áo vàng” vẫn đang diễn biến phức tạp và có dấu hiệu lan sang nhiều lĩnh vực khác trong xã hội. Trong ngày 3/12, nhiều trường trung học trên khắp nước Pháp đã phải đóng cửa khi học sinh biểu tình để ủng hộ phong trào “Áo vàng” đồng thời phản đối cải cách giáo dục và cách xét tuyển vào Đại học.

Các lời kêu gọi xuống đường vẫn đang lan truyền mạnh trên các mạng xã hội tại Pháp. Trong nội bộ phong trào “Áo vàng” đã xuất hiện nhiều nhóm cực đoan mới, kêu gọi người biểu tình tiến hành đợt xuống đường thứ 4 vào ngày thứ Bảy, 8/12 với tâm điểm vẫn là khu vực trung tâm thủ đô Paris quanh Khải hoàn môn và đại lộ Champs-Élysées.

Với ý định ban đầu là phản đối việc tăng thuế nhiên liệu trong năm nay, rất nhanh sau đó phong trào phản đối được tăng cấp độ thành cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Emmanuel Macron, cáo buộc chính quyền của ông Macron đã ra các chính sách gây tổn thất nặng nề cho một bộ phận dân nghèo, thu nhập thấp.


Xem thêm: Hai nhà báo điều tra vụ “bảo kê” chợ Long Biên bị doạ “giết cả nhà”

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN