Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:35
RSS

Phẫn nộ clip nhóm ngư dân săn bắt và sát hại dã man cá heo trên biển

Chủ nhật, 10/06/2018, 15:12 (GMT+7)

Trên trang Facebook có tên Bien Goi Ten Anh đã đăng tải một số hình ảnh và clip cho thấy một nhóm ngư dân được cho là ở Thanh Hóa giết hại một chú cá heo khiến dư luận phẫn nộ.

Cá heo được xem là bạn của người đi biển, ấy vậy mà những ngư dân được cho là ở Thanh Hóa lợi dụng sự thân thiện đó phóng lao giết thịt cá heo. Hành động này sau khi chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người phẫn nộ.

Cá Heo là loài động vật cần được bảo tồn được liệt kê trong sách đỏ. Còn đối với ngư dân, thì cá Heo còn được xem như là những người bạn vô cùng thân thiết, không những thế loài cá này còn  mang ý nghĩa tâm linh rất lớn với người đi biển.

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, clip nhanh chóng được nhiều fanpage lớn copy về và chia sẻ một cách chóng mặt. Đa phần mọi người đều tỏ ra phẫn nộ với hành vi bắt cá heo của những ngư dân này.

Thành viên Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: ''Trước mình đi biển mỗi lần nhìn thấy cá heo còn ném cho chúng thức ăn, nhìn chúng nhảy múa dưới nước như cảm ơn mình vui lắm. Từ trước tới nay ngư dân vẫn coi chúng là bạn, tại sao những người này lại làm vậy nhỉ?''.

Clip ngư dân Thanh Hóa săn bắt cá heo gây phẫn nộ còn đăng lên Facebook khoe
Nhóm ngư dân bị chỉ trích dữ dội vì săn bắt cá heo. Ảnh cắt từ clip

Thành viên Lương Đình Tuấn chia sẻ: ''Cá heo là loài bị cấm săn bắt cơ mà, tại sao những người này lại làm như vậy, thật là nhẫn tâm''.

Theo nhà văn hóa học Nguyễn Nhã, cá heo là loài động vật gắn liền với đời sống đánh bắt cá của ngư dân miền biển. Có rất nhiều chuyện kể về việc loài cá này từng nhiều lần giúp đỡ ngư dân, chẳng hạn như khi thuyền đánh cá ra khơi gặp sóng to, bão lớn, cá heo thường xuất hiện dẫn thuyền vào bờ. Không những thế cá heo còn giúp ngư dân tìm nguồn cá. Do vậy, ngư dân khi ra biển gặp cá heo đều rất yên tâm.

Để tỏ lòng biết ơn, ngư dân bèn lập miếu thờ loài cá này. Dọc các vùng biển từ Thái Bình, Nghệ An đến Vũng Tàu đều có nhiều miếu thờ cá heo.

“Việc xem cá heo như một người bạn đã là truyền thống từ xưa nay của ngư dân miền biển. Tuy nhiên dường như các ngư dân trẻ giết cá heo trong câu chuyện ở trên đã quên mất truyền thống đẹp này. Đó là một điều đáng buồn”, ông Nguyễn Nhã nhận xét.

Theo luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng), tùy từng trường hợp cụ thể, việc săn bắt trái phép đối với một số loại cá heo cụ thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 7 Nghị định 103/2013/NĐ-CP với mức phạt cao nhất có thể đến 100.000.000 đồng.

Trường hợp giết hại những loài cá heo thuộc danh mục loài quý hiếm được ưu tiên bảo vệ thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 190 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và tùy từng trường hợp có thể bị phạt tiền đến 500 triệu đồng, hoặc phạt tù với mức cao nhất là 7 năm tù.


Clip ngư dân giết hại cá heo được cho là ở Thanh Hoá

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN