Thứ sáu, 03/12/2021 | 23:22
RSS

Ông Vũ Mạnh Hải cảnh báo cầu thủ Việt Nam trước trận gặp Saudi Arabia

Thứ ba, 16/11/2021, 11:45 (GMT+7)

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, cầu thủ thi đấu trên sân cần hiểu bản chất của công tác trọng tài, từ đó có cách ứng xử phù hợp, để chẳng những không bị thiệt, mà còn mang về lợi thế.

Thời gian qua, giới mộ điệu bóng đá Việt Nam không ít lần tranh cãi, cho rằng trọng tài đã xử ép thầy trò HLV Park Hang Seo Về điều này ông Vũ Mạnh Hải phân tích trên trang Pháp luật và bạn đọc.

"Trọng tài chuyên nghiệp thì họ vẫn luôn nói với nhau, nếu bắt trận của đội chủ nhà mà có nhiều NHM tới, thì ngoài phải xử lý chuẩn xác cũng cần hạn chế bất lợi – thiệt thòi cho chủ nhà. Ngoài ra, các trọng tài cũng có thiên hưởng bảo vệ đội mạnh hơn".

Ở trận đón tiếp Australia, Việt Nam dù là chủ nhà nhưng đã phải nhận một quyết định gây tranh cãi của trọng tài. Đấy là khi bóng chạm tay một cầu thủ đội khách trong vùng cấm địa nhưng chúng ta không được hưởng 11m.

Nhưng tới trận chúng ta đá trên sân Oman, trọng tài có vẻ "nghiêng" không ít cho chủ nhà. Ví dụ khi Quang Hải bị đốn ngã trong vùng cấm địa đối phương mà Việt Nam tiếp tục không được hưởng 11m. Hay khi Tiến Linh ghi bàn, VAR không chỉ soi Tấn Tài có phạm lỗi hay không trước khi kiến tạo, mà còn tua thêm tình huống Công Phượng trước nữa xem có rơi vào thế việt vị hay không...

Theo ông Hải, phần lớn trọng tài họ bắt rất nghiêm túc chứ cũng không thiên lệch bất cứ đội bóng nào: "Gần đây, FIFA làm rất nghiêm vấn đề trọng tài nên phần lớn trọng tài họ bắt rất nghiêm túc chứ cũng không thiên lệch gì bất thường đâu.

Như trận gặp Oman, thực ra trọng tài cũng có ý bênh chủ nhà hơn, đấy cũng là dễ hiểu. Nhưng như trận gặp Nhật Bản thì lại tới chúng ta được lợi. Chứ nếu pha bóng đó trọng tài xử Nhật Bản ghi bàn thì chúng ta làm gì được đâu" - ông Vũ Mạnh Hải tiếp.

Tuyển Việt Nam cần tranh thủ tình cảm của trọng tài
Tuyển Việt Nam quyết tâm có điểm trước Saudi Arabia

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, cầu thủ thi đấu trên sân cần hiểu bản chất của công tác trọng tài, từ đó có cách ứng xử phù hợp, để chẳng những không bị thiệt, mà còn mang về lợi thế.

"Khi cầu thủ ra sân thi đấu, HLV cũng luôn nhắc đá hết mình, tôn trọng luật lệ, không phản ứng trọng tài. Nếu cầu thủ mất bình tĩnh mà phản ứng trọng tài thì không giải quyết được gì mà chỉ thiệt thòi thôi, đánh mất tình cảm của khán giả, của trọng tài. Nếu để trọng tài ghét mình, mà trọng tài cũng chỉ là con người, thì sẽ rất bất lợi.

Nếu chúng ta không tranh thủ cảm tình của trọng tài, không thể hiện sự tôn trọng thì họ dễ có ác cảm với chúng ta. Họ vẫn theo luật thôi, nhưng đôi khi sẽ xử không lợi cho chúng ta. Có nhiều pha bóng tranh cãi rất mong manh, nếu trọng tài ác cảm với chúng ta thì sẽ xử lý bất lợi.

Có những cầu thủ bị trọng tài rất ghét vì chơi xấu, hay phản ứng. Trọng tài vừa vào sân họ đã nghĩ, với riêng anh này thì lỗi là thổi ngay. Còn với cầu thủ khác, có khi lỗi tương tự sẽ không sao. Nên làm cầu thủ thi đấu trên sân thì phải hiểu điều đó để ứng xử với trọng tài cho phù hợp".

Sau khi bắt chính trận tuyển Việt Nam vs Nhật Bản hôm 11/11, trọng tài Mohamed Hassan tiếp tục ở lại Hà Nội đảm đương nhiệm vụ trận tuyển Việt Nam với Saudi Arabia, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Ở những phút cuối hiệp 1 trận tuyển Việt Nam vs Nhật Bản, sau khi tham khảo VAR, trọng tài Hassan từ chối một bàn thắng của Nhật Bản, vì cầu thủ đội khách phạm lỗi việt vị. Đây là lần đầu tuyển Việt Nam được hưởng lợi từ VAR ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. 

Sau khi AFC phân công trọng tài Mohamed Hassan phụ trách phòng VAR, ông Hattab Hanna (Syria) được giao nhiệm vụ thổi chính trận tuyển Việt Nam- Saudi Arabia.

Từ ngày 27/10, VFF đã bán vé trận đấu cho người hâm mộ qua kênh bán vé online của trận đấu này. Vé vào sân theo dõi trận đấu giửa Việt Nam và Saudi Arabia có 4 mệnh giá: 500.000 đồng, 700.000 đồng, 900.000 đồng, 1,2 triệu đồng và đã được VFF bán hết sạch.

Nhưng ở thời điểm này, những người thu gom mua vé trận Việt Nam - Saudi Arabia để bán lại trên thị trường chợ đen đang… "khóc thét" vì giá vé giảm sâu chưa từng có. Trên nhiều diễn đàn, nhóm kín ở Facebook, Zalo, các phe vé đang rao bán vé trận Việt Nam - Saudi Arabia chỉ bằng 20-50% giá in trên vé gốc.

Cụ thể, những vé có giá 500.000 đồng giờ phe vé chỉ bán với giá 150.000 - 200.000 đồng, vé 700.000 đồng giờ cũng chỉ còn 200.000 - 300.000 đồng. Dù giảm sâu nhưng nhiều người cũng không bán nổi vé. Có người còn sẵn sàng "bao" cả cho người mua vé chi phí xét nghiệm nhanh Covid-19.

Theo Ban tổ chức, khán giả khi tới sân Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam cần xuất trình các giấy tờ sau tại các cổng kiểm soát: Vé xem trận đấu; Giấy chứng nhận hoặc xác nhận điện tử về việc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên) hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng trở lại đây; Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra; Giấy tờ tuỳ thân (CMND/thẻ CCCD, Hộ chiếu…).

Khán giả phải cài đặt và sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid để khai báo y tế và thực hiện quét mã QR tại các cửa kiểm soát; Thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt ngồi giãn cách trên khán đài, đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian có mặt tại sân Mỹ Đình.

Khán giả cần có mặt tại sân từ 120 phút trước giờ diễn ra trận đấu để thực hiện khai báo y tế và kiểm tra an ninh; Không mang theo các vật dụng sắc nhọn, pháo bông, bình xịt hơi cay hay bất kỳ vật dụng gì tương tự… có thể gây thương tích cho người khác hoặc các chất cấm theo quy định của Luật pháp Việt Nam vào khu vực diễn ra sự kiện.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại