Thứ hai, 06/07/2020 | 10:35
RSS

Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố: Người mua nhà có bị ảnh hưởng?

Thứ năm, 11/07/2019, 09:55 (GMT+7)

Rất nhiều người mua nhà đã tỏ ra lo lắng khi ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng. Về vấn đề này, chuyên gia pháp lý đã đưa ra ý kiến.

Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố: Người mua nhà có bị ảnh hưởng?

Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố tội Lừa dối khách hàng.

Ngày 10/7, Viện KSND TP. Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản (hay còn gọi "đại gia điếu cày") chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng theo quy định tại điều 198 bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan này cũng thông tin thêm sáng 9/7, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội, dưới sự giám sát của VKSND thành phố Hà Nội đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại Trụ sở Công ty này tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.

Theo Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can thì ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng". Theo quy định của pháp luật đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt Quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.

Theo đó, vụ án xảy ra tại công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes (do bị can Lê Thanh Thản làm Tổng giám đốc), với sai phạm trong xây dựng dự án nhà ở CT6, tại khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội). 

Trong dự án, có tòa nhà được xây dựng không có giấy phép, không có hồ sơ thiết kế và đã bán hết cho khách hàng. Để tạo niềm tin, công ty Bemes thông tin sai lệch đến khách hàng rằng, những căn hộ này có đủ giấy tờ pháp lý. Vì vậy, khách hàng đã tin tưởng đặt tiền mua nhà.

Bản thân các hợp đồng của công ty ký với khách hàng cũng nêu rõ những căn hộ này có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (sổ đỏ). Nhưng đến nay, người mua nhà vẫn chưa được cấp sổ đỏ, do không đủ điều kiện pháp lý để cơ quan chức năng cấp.

Sau khi ông chủ của hàng chục nghìn chung cư giá rẻ tại các dự án HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ,... bị khởi tố, nhiều người dân sống tại các căn chung cư này không khỏi lo lắng. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu mình có bị ảnh hưởng gì không?

Trả lời cho câu hỏi trên, luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh đã thông tin trên Vietnamnet, trong vụ việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng", có thể khẳng định, những người mua nhà tại các dự án do doanh nghiệp của ông Thản đầu tư không bị ảnh hưởng trong quá trình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở đối với những căn hộ mà họ đã mua.

Việc cấp sổ đỏ phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của dự án, chứ không thể phụ thuộc vào việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố hay không.

Trao đổi với phóng viên GD&TĐ, các luật sư cho biết ở tội danh trên có mức án phạt tù lên đến 5 năm. Tội danh này gần giống với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định trong Bộ luật hình sự. Người phạm tội cũng dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền hoặc tài sản của người khác.

Tuy nhiên, tội lừa dối khách hàng là hành vi gian dối chỉ trong phạm vi mua bán đối với khách hàng và cũng chỉ trong việc cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Chỉ có khách hàng mới là người bị thiệt hại, đây là dấu hiệu để phân biệt tội lừa dối khách hàng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ thể của tội phạm này tuy không phải là chủ thể đặc biệt nhưng cũng không phải ai cũng có thể trở thành chủ thể của tội phạm này, mà chỉ những người tham gia vào quá trình mua bán (thường là người bán) mới có thể trở thành chủ thể của tội phạm này.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 198 Bộ luật Hình sự  2015 thì: Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chuyên nghiệp; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Thu lợi bất chính 50.000.000  đồng trở lên  thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN