Thứ tư, 07/12/2022 | 16:18
RSS

Ổ dịch sốt gần 700 học sinh ở Bắc Kạn: Bộ Y tế cử chuyên gia hỗ trợ điều trị, kiểm soát lây nhiễm

Thứ bảy, 29/10/2022, 16:06 (GMT+7)

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương cử đoàn công tác phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn điều tra, làm rõ nguyên nhân gây bệnh và hỗ trợ triển khai các biện pháp phòng chống dịch liên quan ổ dịch sốt ở Bắc Kạn.

Sự kiện:
Bắc Kạn

Liên quan đến ổ dịch sốt tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, thông tin trên Báo Sức khoẻ & Đời sống ngày 29/10 cho biết, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Bắc Kạn và Bệnh viện Nhi Trung ương về việc tăng cường công tác thu dung, điều trị ổ dịch sốt tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã nhận được báo cáo số 668/BC-SYT, ngày 27/10/2022 của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về tình hình dịch Cúm B tại huyện Chợ Đồn.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tiếp tục theo dõi, báo cáo hàng tuần và báo cáo đột xuất về Bộ Y tế khi dịch có diễn biến bất thường. Đồng thời, triển khai kế hoạch phân công các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp nhận người bệnh và tuân thủ các quy định về phân luồng, cách ly nhóm bệnh lây qua đường hô hấp.

Tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị về phân loại theo mức độ bệnh, nhập viện điều trị nội trú, theo dõi điều trị. Thường xuyên tổ chức hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện Nhi Trung ương đối với những ca nặng để được hỗ trợ kịp thời. Hướng dẫn người nhà các dấu hiệu cần theo dõi đối với các ca bệnh ngoại trú để khám lại kịp thời khi có diễn biến.

Tại văn bản này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương cử đoàn công tác phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn điều tra, làm rõ nguyên nhân gây bệnh và hỗ trợ triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ổ dịch sốt gần 700 học sinh ở Bắc Kạn Bộ Y tế cử chuyên gia hỗ trợ điều trị, kiểm soát lây nhiễm

Các bác sĩ khám cho bệnh nhi tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn. Ảnh: Báo Sức khoẻ & Đời sống

Trao đổi với Báo Tiền phong, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ổ dịch tại huyện Chợ Đồn, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, có chuyên môn về bệnh cúm lên Bắc Kạn hỗ trợ về các giải pháp điều trị và đặc biệt là các dấu hiệu nặng của bệnh để kịp thời liên hệ chuyển tuyến khi cần.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, đầu tuần tới, Bệnh viện sẽ bố trí đoàn lên Bắc Kạn hỗ trợ đồng nghiệp về chuyên môn trong cách li, xử lí, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh nặng, không để lây nhiễm trong bệnh viện.

Thông tin với Báo VNExpress về ổ dịch này, ông Vi Duy Tuyến, Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, nguyên nhân gây dịch sốt tại huyện Chợ Đồn là virus cúm B, thường xảy ra vào thời điểm thu đông. Tuy nhiên, dịch bệnh đã cơ bản đã được kiểm soát, nguy cơ lây lan thấp. Hiện, số trẻ điều trị tại các trung tâm y tế là hơn 100, riêng ổ dịch huyện Chợ Đồn là 46, không có trường hợp nặng.

Trước đó, theo báo cáo của UBND huyện Chợ Đồn, tính đến 12h ngày 27/10, ổ dịch cúm tại huyện Chợ Đồn đã ghi nhận 736 trường hợp, trong đó có 667 trường hợp tập trung chủ yếu tại các trường Mầm non, Tiểu học Thị trấn Bằng Lũng, Trường PT Dân tộc Nội trú huyện Chợ đồn; 1 trường hợp tử vong.

7 mẫu (3 mẫu tại Khoa Nhi, 04 mẫu lấy tại Trạm Y tế là học sinh tiểu học Thị trấn Bằng Lũng) bệnh phẩm gồm dịch họng và huyết thanh vận chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ ngày 26/10 để xét nghiệm khẳng định, kết quả 5/7 mẫu dương tính với cúm B, 2 mẫu âm tính.

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu có thể xác định đây là dịch cúm B, thường xảy ra vào thời điểm mùa thu - đông. Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo, dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, xảy ra nhiều ở nhóm tuổi trẻ em (<16 tuổi) nên nguy cơ có thể xuất hiện các ca nặng, do đó tất cả các địa phương cần đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, đồng thời đảm bảo các điều kiện cấp cứu, điều trị kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại