Thứ bảy, 27/05/2023 | 23:43
RSS

Nuốt mật lợn còn sống để chữa đau bụng, một sản phụ suýt mất mạng

Thứ tư, 08/03/2023, 14:31 (GMT+7)

Sản phụ T. (trú tại TP. Vinh) đã nuốt một túi mật lợn còn tươi nhằm chữa đau bụng. Tuy nhiên, người này sau đó đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.


Hình ảnh nội soi thực quản của bệnh nhân. Ảnh BVCC/Báo Tiền Phong.

Ngày 8/3, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận ca bệnh rất hy hữu là trường hợp bệnh nhân T. (trú tại TP. Vinh) mới sinh con được 2 tuần, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, cấp cứu khẩn cấp.

Trước đó, khoảng 19h40’ tối 4/3, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Theo người nhà sản phụ cho biết, do tin lời mách bảo của người khác về việc sau khi sinh, nuốt mật lợn có thể chữa đau bụng, tốt đường tiêu hóa nên gia đình đã đi xin một túi mật lợn còn tươi về để cho chị nuốt.

Tuy nhiên, ngay sau khi nuốt nguyên túi mật lợn đó, sản phụ lập tức xuất hiện các triệu chứng như nôn khan, khó thở, nuốt nghẹn, kích thích liên tục, đau tức vùng ngực... Sau khi được đưa vào bệnh viện, ngay lập tức các bác sĩ thăm khám hội chẩn kíp nội soi tiêu hóa, phát hiện một dị vật nằm trong đường thực quản đoạn 1/3 trên thực quản của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp ra một túi mật lợn tươi, kích thước khoảng 3cmx4cm. Theo các bác sĩ, may mắn cho bệnh nhân là dị vật đã tuột xuống thực quản, nếu đang còn nằm ở đường thở thì có nguy cơ tử vong cao vì tắc đường thở.

Được biết, đây là phương pháp dân gian, người dân địa phương vẫn áp dụng đối với sản phụ sau sinh, với mong muốn các sản phụ sẽ không bị đau bụng. Đáng chú ý, dù đã được cảnh báo nhiều song tình trạng người dân tự ý nuốt mật lợn nói riêng, mật động vật nói chung để chữa bệnh, tăng cường sức khỏe vẫn diễn ra khá phổ biến. Các loại mật động vật đều có chất độc, vì vậy, tất cả người dân hãy thận trọng, cân nhắc khi sử dụng các loại mật động vật.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại