Thứ bảy, 09/12/2023 | 19:09
RSS

Nữ sinh lớp 12 miệt mài cõng bạn đến trường suốt 3 năm

Thứ bảy, 23/10/2021, 07:49 (GMT+7)

Thương bạn tật nguyền không thể tự đi lại được, gần 3 năm qua em Y Ánh (học sinh lớp 12B1, trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đã tình nguyện cõng bạn đến trường, giúp đỡ bạn trong mọi sinh hoạt hàng ngày, khi cả hai em đều ở nội trú xa nhà.

3 năm cõng bạn đến trường

Giống như bao nhiêu bạn bè cùng trang lứa, Y Quỳnh sinh ra vốn khỏe mạnh, nhưng đến năm lớp 2 em không may bị mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Một thời gian sau đôi tay của em bị co quắp, không duỗi ra được nên cử động rất khó khăn, đôi chân không thể đi được nữa. Mọi sinh hoạt của Quỳnh ở nhà đều trông vào một tay người mẹ.

Nữ sinh lớp 12 miệt mài cõng bạn đến trường suốt 3 năm

Gần 3 năm qua, Y Ánh miệt mài cõng Y Quỳnh đến trường. Ảnh: Hoàng Lộc

Trong thời gian Quỳnh học cấp 1 và cấp 2 tại xã Đăk Ui (huyện Đăk Hà), cha mẹ em thay phiên nhau chở em đến trường, bế em vào lớp, hết buổi học lại đến chở về nhà. Nhưng lên cấp 3, Quỳnh phải ra trung tâm huyện để học tại trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Đăk Hà, cách nhà hơn 15km, trong khi bố mẹ em phải đi làm rẫy không thể đưa đón hàng ngày.

Thương bạn, em Y Ánh (bạn cùng xóm với Quỳnh) đã tình nguyện làm "đôi chân" giúp đỡ bạn đến trường. Ở ký túc xá trường nội trú huyện, Y Ánh và Y Quỳnh được bố trí ở 2 căn phòng khác nhau. Đều đặn mỗi ngày, sau khi thức dậy vào lúc 5h30 sáng, Ánh sang phòng của Quỳnh để giúp bạn vệ sinh cá nhân, thay quần áo, chuẩn bị sách vở rồi ăn sáng. Xong xuôi mọi việc, em lại cõng bạn đến lớp học. Cứ thế, mọi sinh hoạt của Quỳnh từ ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân đều do một tay Ánh giúp đỡ.

Nữ sinh lớp 12 miệt mài cõng bạn đến trường suốt 3 năm

Nhờ chiếc xe lăn, giờ đây Y Ánh chỉ phải cõng bạn lên cầu thang hoặc ra vào lớp, đỡ hơn những năm trước rất nhiều. Ảnh: Hoàng Lộc

Trong 2 năm học vừa qua, cả hai đều lần lượt đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. "Trên đời này, em cảm thấy thật may mắn khi gặp được người bạn như Ánh. Bạn ấy chưa bao giờ than phiền hay mệt mỏi khi giúp đỡ em cả. Em sẽ luôn nhớ mãi và trân trọng những gì bạn ấy đã làm cho em", Quỳnh tâm sự.

Mơ ước làm giáo viên tiếng Anh

Thời gian qua, Ban Giám hiệu nhà trường đã kêu gọi, vận động các thầy cô trong trường và các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm giúp đỡ em Y Quỳnh. Trong dịp khai giảng năm học 2020-2021, Bộ Công an đã quyết định hỗ trợ cho Y Quỳnh một chiếc xe lăn điện tự điều khiển, mới đây một mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh cũng đã hỗ trợ một chiếc xe đạp điện để Quỳnh có thể đưa đón Ánh về nhà trong quãng thời gian được nghỉ học.

Nữ sinh lớp 12 miệt mài cõng bạn đến trường suốt 3 năm

Sau giờ học, Y Ánh và Y Quỳnh cùng nhau trao đổi lại những kiến thức đã học trên lớp. Ảnh: Hoàng Lộc

Quỳnh vui mừng chia sẻ: "Nhận được chiếc xe lăn em mừng lắm, nhờ nó mà em chủ động đi lại được nhiều hơn, bạn Ánh cũng đỡ một phần gánh nặng vì không phải cõng em nhiều như trước".

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Y Quỳnh cho biết: "Em muốn học đại học để sau này trở thành giáo viên dạy tiếng Anh. Nhưng em sợ khi lên đại học, xa gia đình, rồi không có bạn Y Ánh ở bên cạnh thì em không biết xoay xở ra sao nữa".

Còn Y Ánh thì tỏ ra nuối tiếc: "Em cũng muốn học đại học lắm nhưng gia đình không có điều kiện, có lẽ sau khi tốt nghiệp cấp 3 em về kiếm một công việc để làm thôi. Em chỉ biết chúc Quỳnh thật thành công và may mắn trong tương lai".

Nữ sinh lớp 12 miệt mài cõng bạn đến trường suốt 3 năm

Trên lớp, Y Ánh được bố trí ngồi gần Y Quỳnh để giúp đỡ bạn khi cần. Ảnh: Hoàng Lộc

Thầy Châu Văn Quang, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Đăk Hà cho biết, trong những năm qua, nhà trường thường xuyên kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hỗ trợ học bổng để em Y Quỳnh học tốt hơn. Còn em Y Ánh, nhà trường cũng tuyên dương, trao giấy khen, phần thưởng vì em đã giúp đỡ bạn trong học tập và trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

"Y Ánh và Y Quỳnh tuy gia cảnh khó khăn nhưng các em rất nỗ lực vươn lên trong học tập, là tấm gương điển hình của phong trào giúp bạn đến trường. Tình bạn cao đẹp ấy của hai em là tấm gương sáng để các học sinh khác tập và noi theo", thầy Quang chia sẻ thêm.

Hoàng Lộc
Theo Dân Việt