Thứ ba, 04/08/2020 | 12:24
RSS

Nữ hoàng Noloyiso Sandile của Nam Phi qua đời vì Covid-19

Thứ sáu, 10/07/2020, 06:15 (GMT+7)

Nữ hoàng Noloyiso Sandile của vương quốc AmaRharhabe, một trong 10 vương quốc trong lãnh thổ Nam Phi, được xác nhận đã qua đời vì nhiễm Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Nữ hoàng Noloyiso Sandile của Nam Phi qua đời vì Covid-19
Nữ hoàng Noloyiso Sandile của Nam Phi qua đời vì Covid-19

Nữ hoàng nhiếp chính của vương quốc AmaRharhabe tại Nam Phi đã qua đời vì covid-19 Hoàng gia AmaRharhabe xác nhận thông tin về sự ra đi của bà Noloyiso Sandile, 56 tuổi, vào ngày 8/7.

Zing dẫn nguồn theo hãng thông tấn Nam Phi SABC, bà Sandile nằm tại một bệnh viện địa phương thời gian qua vì các biến chứng liên quan đến Covid-19.

Bà là họ hàng của vua Goodwill Zwelithini, vua của người Zulu. Bà kết hôn với vua Maxhoba Sandile của vương quốc AmaRarhabe gần 2 thập kỷ trước, trở thành hoàng hậu nhiếp chính vào năm 2011 sau khi nhà vua qua đời. Người nối ngôi là hoàng tử Jonguxolo Sandile vẫn chưa đến tuổi đăng cơ.

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi có 10 vương quốc được thừa nhận chính thức. Các vương quốc đại diện cho nhiều sắc tộc khác nhau tại nước này. Người lãnh đạo vương quốc có vai trò mang tính nghi lễ và phân xử các bất đồng sắc tộc nhỏ.

Bantu Holomisa, lãnh đạo Phong trào Dân chủ Thống nhất (UDM) đã gửi lời chia buồn đến hoàng gia Rharhabe.

Nhiều nhân vật cấp cao tại Nam Phi, trong đó có cả chính trị gia, đã nhiễm virus corona. Ngày 6/7, Gordon Kegakilwe, một quan chức cấp cao tại vùng tây bắc, được thông báo đã tử vong vì Covid-19. Người phát ngôn của đảng cầm quyền Hội đồng Quốc gia Châu Phi (ANC), Ricardo Mthembu, ngày 8/7 cũng qua đời vì dịch bệnh.

Nam Phi là nước có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất châu Phi. Ngày 8/7, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cảnh báo người dân nước này rằng họ bắt đầu phải đối mặt với giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại quốc gia này.

Phát biểu trước Quốc hội Nam Phi, Bộ trưởng Mkhize thông báo Nam Phi đang tiến vào giai đoạn đỉnh dịch và "cơn bão" Covid-19 mà trước đó ông đã nhiều lần cảnh báo đã thực sự xuất hiện. Ông cho rằng mọi người dân Nam Phi hiện đang ở trong tình thế mà những người thân thích hay bạn bè đều có thể bị nhiễm virus SASR-CoV-2 vào bất cứ lúc nào. 

Bộ trưởng Mkhize nhấn mạnh tác động khủng khiếp của dịch Covid-19 và khuyến cáo mọi người dân Nam Phi cần chuẩn bị tinh thần trước một một thực tế rằng "bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể tử vong mà không được chôn cất bởi người thân vì buộc phải tuân thủ các quy định về phòng dịch khi tổ chức tang lễ". 

Phát biểu của Bộ trưởng Y tế Mkhize được đưa ra trong bối cảnh Nam Phi thông báo số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng lên 215.000 trường hợp sau khi ghi nhận thêm 10.134 ca nhiễm mới chỉ trong 24 giờ qua, trong khi có 192 người đã tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng vì căn bệnh này lên 3.502 trường hợp.

Ngoài hệ thống y tế sẵn có, tính đến ngày 8/7, Nam Phi đã đưa vào hoạt động 139 trung tâm cách ly trên toàn quốc với 12.532 giường bệnh. Kể từ khi áp dụng Chương trình xét nghiệm cộng đồng (CST) hồi đầu tháng 4 vừa qua, lực lượng y tế nước này đã tiến hành đo thân nhiệt cho trên 20 triệu người và làm xét nghiệm cho hơn 300.000 trường hợp nghi nhiễm.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN