Chủ nhật, 24/02/2019 | 07:21
RSS

Nóng: 4 cầu thủ nhí Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang an toàn

08-07-2018 19:50:31

Những cầu thủ nhí Thái Lan được lực lượng cứu hộ ra khỏi hang ngay lập tức đã được trực thăng đưa tới bệnh viện ở Chiang Rai.

Nóng: 4 cậu bé đội bóng nhí Thái Lan đã ra khỏi hang
Nhiều cầu thủ nhí Thái Lan đã ra khỏi hang và được đưa lên máy bay. Ảnh Tri thức trực tuyến.

Truyền thông Thái Lan dẫn nguồn giới chức cho biết 4 cầu thủ thuộc đội bóng đã được giải cứu khỏi hang và được cứu thương, trực thăng đưa tới bệnh viện ở Chiang Rai.

Phóng viên Hoàng Việt của Tri thức trực tuyến cho biết các trực thăng đã rời khu vực gần hang Tham Luang và bay về hướng bệnh viện ở trung tâm Chiang Rai. Chiếc trực thăng cứu hộ đầu tiên đã về tới sân bay gần bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh. 

Khoảng 19h20h, cậu bé thứ 4 trong đội bóng đã ra đến cửa hang. Một số cậu bé khác đã đến hang lớn số 3, đài Spring News của Thái Lan cho biết. Từ đây, các em có thể đi bộ để ra khỏi hang Tham Luang.

Trong khi đó phóng viên Thái Puvadet chattivaporn nhận định "Tình hình hiện tại rất hỗn loạn. Tôi cần hình ảnh để xác nhận các em ở trong xe" khi đứng bên vệ đường chờ đoàn xe cứu thương được cho là chở các em. 

Thairath cho hay nhóm đầu tiên lặn tới hang số 3 lúc 17h và đi bộ ra cửa hang. Bangkok Post cho biết các thành viên đội bóng sẽ phải trải qua theo dõi sức khỏe trong 24 giờ đầu tiên sau khi được giải cứu khỏi hang. Thành viên gia đình sẽ không được tiếp xúc với các em tới khi kiểm tra sức khỏe hoàn tất.

Việc các thành viên đầu tiên của đội bóng nhí được đưa ra khỏi hang sớm hơn dự tính khoảng 3-4 giờ đồng hồ cho thấy hành trình giải cứu đã được rút ngắn. Điều này có thể được lý giải là do nước đã rút đi nhiều trên đường từ hang lớn số 3 tới cửa hang, giúp các em có thể đi bộ thay vì phải lặn.

Khoảng 18h55, 3 chiếc xe cấp cứu đã di chuyển tới vị trí trực thăng cứu hộ. Các trực thăng này sẽ đưa 3 cậu bé vừa được giải cứu về sân bay gần bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh.

Nóng: 4 cậu bé đội bóng nhí Thái Lan đã ra khỏi hang Đội thợ lặn tinh nhuệ giải cứu.​Ảnh: Hải quân hoàng gia Thái Lan

Theo nhận định, việc cứu được hai thành viên sớm hơn dự tính 2 giờ đồng hồ là tín hiệu rất đáng khích lệ. Về đội ngũ hậu cần, có 13 đội y tế chuẩn bị sẵn sàng bên ngoài cửa hang - mỗi đội đều có trực thăng và xe cứu hộ riêng cho từng thành viên trong hang, Trí thức trẻ đưa tin. 

Sau đánh giá sức khỏe ban đầu, các cậu bé sẽ được chuyển tới bệnh viên Chiang Rai Prachanukroh cách đó gần 100 km.

Một nguồn tin cho biết 5 bác sĩ cấp cứu đang chờ cả nhóm và 30 bác sĩ dự phòng khác cũng sẵn sàng làm nhiệm vụ. Tất cả mọi người đều căng thẳng.

"Các nhóm cứu hộ rất vui khi đội bóng chuẩn bị được cứu nhưng cũng lo lắng cho tình trạng sức khỏe của từng người. Chúng tôi thấy rất áp lực," một người phụ nữ đề nghị giấu tên cho biết.

Xung quanh bệnh viện, cảnh sát đã chốt tại các vị trí quan trọng. Các tuyến đường xung quanh đã được phong tỏa để "tránh cản trở quá trình làm nhiệm vụ".

Trả lời BBC, Andy Eavis, cựu giám đốc một tổ chức chuyên về hang động của Anh, cho biết những thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu là "bậc thầy" và "là những người có tỉ lệ cao nhất trên trái đất" có thể giải cứu thành công những em nhỏ.

Ông tiết lộ: "Lặn trong hang khác biệt rất nhiều so với lặn bên ngoài. Những thợ lặn trong hang có kĩ năng và tư duy khác biệt, bởi họ phải ứng phó với việc không có tầm nhìn, không gian chật hẹp và không có khoảng không bên trên.

Guardian dẫn lời chỉ huy chiến dịch cho biết cuộc giải cứu đã tạm dừng. Chiến dịch sẽ tiếp tục trong 10-20 giờ nữa vì "chúng tôi đã sử dụng hết oxy". "Các bình tiếp oxy phải được đặt trở lại vị trí", ông nói, bổ sung rằng tiến triển họ đạt được hôm nay là một "thành công lớn". BBC cho biết cuộc giải cứu sẽ được tiếp tục vào 8h sáng 9/7.


Xem thêm: 
Ôxy trong hang giảm nghiêm trọng, đội bóng nhí Thái Lan bắt đầu kiệt sức

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN