Chủ nhật, 19/09/2021 | 00:00
RSS

Nội nang đường giao thông huyết mạch của thần kinh

Thứ tư, 22/03/2017, 10:03 (GMT+7)

Nội nang là tên một bộ phận của thần kinh đi qua da đại não và thân não vì tủy cột sống nằm ở giữa thần kinh nền và gò não.

Nội nang

Nội nang đường giao thông huyết mạch 

Thần kinh vận động đi qua vỏ da và thần kinh cảm giác đều qua nội nang phóng xạ lên trên hình dẻ quạt. Trên mặt cắt của vỏ da đại não là một hình chữ V nằm ngang, đầu nhọn hướng vào cạnh trong, trái phải đều có phân thành 3 bộ phận: tiền chi, ở gốc và hậu chi.

Do tiền chi và ở gốc của nội nang có thần kinh vận động đi qua, hậu chi có thần kinh cảm giác và thần kinh nghe, nhìn đi qua, cũng tức là nói, chúng ta nhận biết được các loại kích thích ngoại giới và mệnh lệnh ở vỏ đại não truyền đi tin tức trên dưới nối thông với nhau.

Một phần lớn bộ phận đều đi qua nội nang cho nên nội nang là đường giao thông huyết mạch, là một bộ phận giải phẫu quan trọng, nếu một khi bộ phận này xuất huyết thì sẽ xuất hiện “tam thiên chứng” điển hình.

Nhưng do đại não bố trí đan xem, cho nên biểu hiện chủ yếu của bệnh là liệt mặt, liệt lưỡi ở cạnh đôi khu trung tâm và liệt chân ở cạnh đôi trên dưới, tức là liệt nửa người.

Cung ứng huyết dịch cho nội nang đến từ động mạch vân đậu, là một phân chi trong động mạch đại não. Động mach trong đại não là động mạch cổ trực tiếp kéo dài. Lượng huyết lưu lớn.

Còn động mạch vân đậu từ trong động mạch đại mạch phân thẳng rủ xuống, đầu ống nhỏ bé, áp lực lòng ấy tượng đối cao, rất dễ mọc nhọt trong vi động mạch. Khi huyết áp đột nhiên dâng cao, sẽ nứt vỡ và xuất huyết, cho nên nội nang là một bộ phận hay xuất huyết của não.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus