Thứ ba, 28/09/2021 | 17:16
RSS

Nợ công tương đương 80% GDP, Malaysia lập quỹ để người dân giúp trả nợ

Thứ ba, 05/06/2018, 07:04 (GMT+7)

Giới chức Malaysia cho biết, rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể và cá nhân đã hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ của chính phủ nhằm giảm nợ công.

Channel News Asia dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết, tính đến 9h30 sáng 3/6, nghĩa là 4 ngày kể từ khi lập ra, quỹ này đã quyên được 6,8 triệu USD. Giới chức Malaysia cho biết, rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể và cá nhân đã hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ của chính phủ nhằm giảm nợ công.

Hope Fund được thành lập không lâu sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên thệ nhậm chức và bổ nhiệm nội các mới. Ngay ngày họp nội các đầu tiên, các bộ trưởng mới của Malaysia nhất trí đồng loạt cắt 10% lương trong khi chính quyền mới cũng xem xét hủy một số dự án để giảm chi tiêu chính phủ.

Nợ công tương đương 80% GDP, Malaysia lập quỹ để người dân giúp trả nợ
Nợ công của Malaysia lên đến 250,8 tỉ USD nên cần sự giúp sức từ người dân. Ảnh: Malaysia-chronicle

Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng khẳng định trong thông cáo báo chí cập nhật về số tiền ủng hộ cho biết: "Đây thực sự là một kỳ tích. Người Malaysia đã đưa tình yêu nước của mình lên một tầm cao mới, sẵn sàng đóng góp tiền lương và tiền tiết kiệm của mình để xây dựng đất nước mà tất cả chúng ta đều yêu quý".

Ông Lim cho biết bộ tài chính tri ân lòng hào hiệp của người Malaysia. Ông cũng đặc biệt ghi nhận nỗ lực của nhà hoạt động trẻ tuổi, cô Shazarina Bakti, 27 tuổi, người khởi xướng ý tưởng gây quỹ cồng đồng tương tự trên mạng và truyền cảm hứng để chính quyền mới ở Malaysia thành lập Quỹ Hy vọng vào tuần trước.

Ông tái khẳng định cam kết của chính phủ là "minh bạch đến từng đồng xu nhận được". Số tiền thu được từ cuộc vận động sẽ được cập nhật hàng ngày trên trang web của Bộ Tài chính và trên mạng xã hội Nợ công của Malaysia lên đến 250,8 tỉ USD, tương đương 80% GDP.


Xem thêm: HLV Dương Minh Ninh chỉ trích hàng phòng ngự của HAGL

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN