Thứ sáu, 22/11/2024 | 02:54
RSS

Những thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu chế biến chung với hành lá

Thứ tư, 18/11/2020, 16:39 (GMT+7)

Hành lá là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, những sai lầm khi chế biến hành lá có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân.

Những loại thực phẩm không nên chế biến chung với hành lá

Thịt chó ăn chung với hành lá gây đầy bụng, ngộ độc

Theo y học cổ truyền, cả hành lá và thịt chó đều có tính nóng. Kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau dễ sinh nhiệt, gây nóng cho cơ thể. Hậu quả là gây đầy bụng, chướng bụng, tả lỵ. Nặng hơn, ăn thịt chó với hành sống có thể dẫn đến tử vong vì ngộ độc.

Ăn đậu phụ nấu chung với hành lá gây suy giảm chức năng tiêu hóa

Khi chế biến hành lá chung với đậu phụ, thành phần acid oxalic trong hành lá sẽ kết hợp với Calci trong đậu phụ tạo thành tinh thể Calcium oxalate. Hợp chất Calcium oxalate rất có hại đối với cơ thể.

Một lượng nhỏ có thể gây ngứa, nóng rát trong miệng. Một lượng lớn hơn gây suy giảm chức năng tiêu hóa, giảm hấp thu calci, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Những loại thực phẩm không nên chế biến chung với hành lá

Ăn tôm nấu chung với hành lá gây hại đường tiêu hóa

Trong tôm chứa nhiều calci. Kết hợp các thực phẩm này với nhau cũng tạo ra tinh thể Calci oxalate, chất gây hại cho đường tiêu hóa. Do đó, khi chế biến, không nên nấu chung tôm với hành lá.

Ăn tỏi cùng hành lá không tốt cho dạ dày

Theo Đông Y, hành và tỏi đều có tính cay nóng. Dùng đồng thời hai vị thuốc này với nhau gây tăng sinh nhiệt, gây nóng cho cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến thận và dạ dày. Đặc biệt, ăn hành lá và tỏi lúc đang đói có thể gây viêm dạ dày cấp tính.

Những loại thực phẩm không nên chế biến chung với hành lá

Hành lá kết hợp cùng mật ong có thể gây đầy bụng, tiêu chảy

Các acid amin chứa lưu huỳnh trong hành lá kết hợp với acid hữu cơ với sự xúc tác của các enzyme có trong mật ong, dễ dàng phản ứng và sinh ra các chất độc hại. Các sản phẩm này gây kích thích hệ tiêu hóa, kích thích dạ dày dẫn đến tiêu chảy, đầy bụng, chướng bụng.

Hạn chế thêm đường vào món ăn có hành lá

Những loại thực phẩm không nên chế biến chung với hành lá

Đường là gia vị thường được sử dụng trong các món ăn. Tuy nhiên, khi nấu các món ăn chứa hành lá, bạn cần hạn chế thêm đường. Một số trường hợp sau khi ăn hành lá kết hợp với đường đã có biểu hiện khó thở, tức ngực,…

Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng được khuyến cáo không nên chế biến chung với hành lá như:

- Rong biển: Hành lá kết hợp với rong biển tạo sỏi Calci oxalat.

- Táo: Hành lá kết hợp với táo có thể gây tử vong vì ngộ độc.

- Thịt cóc: Hành lá dùng chung với thịt cóc có thể sinh độc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN