Thứ bảy, 04/07/2020 | 16:35
RSS

Những thói quen vệ sinh cần phải thay đổi ngay cả sau mùa dịch

Thứ sáu, 24/04/2020, 11:27 (GMT+7)

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra những thói quen vệ sinh cá nhân để bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện, ngay cả khi đã hết dịch Covid-19.

Những thói quen vệ sinh cần phải thay đổi ngay cả sau mùa dịch
Những thói quen vệ sinh cần phải thay đổi ngay cả sau mùa dịch. Bao gồm việc vệ ​sinh tay và tắm rửa khi từ ngoài trở về nhà. Ảnh Internet.

Vệ sinh tay và tắm rửa khi từ ngoài trở về nhà

Những hoạt động cần thiết giúp bạn đảm bảo giữ an toàn cho cơ thể, để các loại vi khuẩn không lây nhiễm thông qua đường mắt mũi miệng. Bạn nên rửa tay ít nhất trong vòng 20-30 giây. Khi bạn dùng dung dịch rửa tay khô thì nên loại có chứa ít nhất 60% cồn, xoa dung dịch vào tay trong ít nhất 20 giây để làm sạch cả bàn tay.

Đồng thời, bạn nên thay đồ và nếu có thể, hãy tắm rửa sạch sẽ trước khi ôm hôn trẻ nhỏ, hoặc chạm vào các đồ vật trong nhà. Đây cũng là cách các nhân viên y tế sử dụng để tránh bị phơi nhiễm các tác nhân gây bệnh từ môi trường bệnh viện cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tạo dựng thói quen này cùng con, hãy giúp con mình rửa tay bằng cách làm cho việc rửa tay trở nên dễ dàng với trẻ nhỏ, ví dụ như, để sẵn một chiếc ghế nhỏ để giúp con dễ dàng với tới vòi nước và xà phòng. 

Súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn 2 lần/ngày

Súc miệng là biện pháp rất tốt để đảm bảo virus không xâm nhập vào họng. Có rất nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh cho con người thông qua đường hô hấp cùng các giọt bắn. Vì vậy, súc miệng ngày 2 lần là phương pháp hữu ích, giúp bạn chữa khỏi viêm họng, duy trì độ pH tự nhiên. Tan đờm và làm giảm nghẹt mũi, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, viêm amidan.

Đồng thời cũng loại bỏ hơi thở có mùi, nhưng vấn đề về răng miệng như chảy máu và sưng nướu răng, súc miệng bằng nước, khoảng 30 giây để loại trừ những thứ bám trên răng.

Theo các bác sĩ đầu ngành thì việc súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn giống như chốt chặn cuối cùng để tiêu diệt các mầm bệnh tấn công sâu vào trong cơ thể. Hiện nay trên thị trường đã có loại nước súc miệng sát khuẩn không cay, dễ sử dụng cho cả gia đình

Hạn chế chạm tay lên mắt, mũi, miệng

Những bộ phận nhạy cảm như mắt, mũi, miệng như con đường tắt để vi khuẩn xâm nhập trong cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người luôn duy trì thói quen xấu như chạm tay vào mắt mũi miệng, dụi mắt, sờ da mặt, cắn móng tay,...Điều này gây nên hình ảnh không đẹp trong mắt người đối diện, đồng thời hình thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể một cách dễ dàng. Để bảo vệ tốt cho cơ thể, chúng ta nên hạn chế chạm tay lên măt và sử dụng thêm nước rửa tay khô sát khuẩn tay thường xuyên, để tiêu diệt vi khuẩn.

Tránh bắt tay với người khác và luôn đeo khẩu trang đến chỗ đông người

Mọi người nên tập thói quen giữ khoảng cách cần thiết, không vồ vập/bắt tay hay nói chuyện quá gần để hạn chế những mầm bệnh tiếp xúc với cơ thể. Bởi vì những hành động này rất dễ truyền dẫn dịch tiết giữa người và người.

Bên cạnh đó, sức khỏe là vốn quý giá nhất mà mỗi người cần coi trọng và giữ gìn. Một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả giúp phòng tránh lây nhiễm bệnh và bụi bẩn thông qua đường hô hấp đó là dùng khẩu trang y tế. Lợi ích của khẩu trang y tế là không nhỏ trong việc lọc bụi bẩn, vi khuẩn, phòng ngừa dịch bệnh, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi hắt xì hơi, ho, thở mạnh… 

Ngoài ra, khẩu trang giúp bảo vệ khuôn mặt khi đi ngoài trời, giúp tránh khỏi tác hại trực tiếp từ ánh mặt trời, chống cháy nắng, sạm da cho vùng mặt. 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN