Thứ sáu, 24/01/2020 | 05:27
RSS

Những sự kiện xã hội nổi bật gây bão dư luận năm qua

12-02-2018 14:32:49

Năm 2017, nhiều sự kiện xã hội nổi bật như lùm xùm tại các trạm BOT giao thông tại nhiều tỉnh thành, thành phố Hà Nội và TP. HCM giành lại vỉa hè, công trình cải tiến tiếng Việt của PGS-TS Bùi Hiền...

Những sự kiện xã hội nổi bật gây bão dư luận năm qua
Chiến dịch giành lại vỉa hè là một trong những sự kiện xã hội nổi bật gây bão dư luận năm qua. Ảnh Dân trí.

Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM giành lại vỉa hè

Năm 2017 chứng kiến quyết tâm lớn nhất của hai thành phố lớn nhất của cả nước trong việc lập lại trật tự vỉa hè cho người đi bộ. Lập lại trật tự vỉa hè một cách quyết liệt khởi đầu từ quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh, giờ đây đã lan nhanh sang nhiều tỉnh thành phố. 

Ngày 10/3, thành phố Hà Nội cũng đồng loạt ra quân xử lý các vi phạm trên lòng đường, vỉa hè; vận động các hộ kinh doanh tự giác trả lại hè đường cho người đi bộ. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo quận 1 đã đích thân xuống đường tham gia cùng các cơ quan chức năng dọn giành lại vỉa hè. Còn tại Hà Nội, các cơ quan ban ngành cũng đã phối hợp tích cực.

Việc giành lại vỉa hè có đạt được một số thành tựu nhất định, tuy nhiên, việc chuyển biến chưa được như kỳ vọng. Cuối tháng 11/2017, một số cán bộ bảo kê vỉa hè đã bị cách chức, xử lý.

Một số dự án BOT giao thông gây “nóng” dư luận

Những sự kiện xã hội nổi bật gây bão dư luận năm qua
Những sự kiện xã hội nổi bật gây bão dư luận năm qua. Ảnh Vietnamnet.

Năm qua, dư luận xã hội liên tục “nóng” lên trước những bất cập xung quanh một số dự án BOT giao thông mặc dù chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn, nhiều dự án BOT góp phần cải thiện hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế một số địa phương. Tuy nhiên vẫn còn những trạm BOT gây bức xúc.

Để tháo gỡ những vấn đề trên, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, trong quá trình thực hiện có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì cần phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa đổi.

Ồn ào quanh các cuộc thi hoa hậu trong và ngoài nước

Những sự kiện xã hội nổi bật gây bão dư luận năm qua

Ngày 28/10/2017, Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu trong chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 diễn ra tại TP.HCM. Sau đó, dư luận ồn ào về nhan sắc được cho là không đẹp của Ngân Anh. Cô còn vướng vào scandal từng trải qua phẫu thật thẩm mỹ nâng mũi, dù đã tháo bỏ đệm mũi trước khi đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017.

Một ồn ào khác là đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 (ngày 4/11) diễn ra trong bối cảnh cơn bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa và các tỉnh miền Trung làm bức xúc dư luận. Bộ VH,TT&DL sau đó đã có công văn yêu cầu tạm dừng cuộc thi cho đến khi khắc phục xong hậu quả của cơn bão số 12.

Lĩnh vực Hoa hậu còn lùm xùm với một số thí sinh đăng quang ngôi hậu, nhưng “thi chui” như: Phạm Anh Thư đăng quang Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp (tổ chức tại Thái Lan) và Phi Thanh Vân đăng quang Hoa hậu Doanh nhân thế giới người Việt (tổ chức tại Mỹ).

Lùm xùm ở Hãng phim Truyện Việt Nam

Sự việc xảy ra khi Hãng phim Truyện Việt Nam (VFS) được cổ phần hóa thành Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam với cổ đông chiến lược là Tổng Công ty Vận tải thủy (VIVASO). Nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự bất bình về công việc, lương và phương hướng phát triển của hãng phim..., đặc biệt là về nguy cơ mai một của một thương hiệu điện ảnh có nhiều thành tựu với lịch sử hơn 60 năm.

Ngày 13/10/2017, Thanh tra Chính phủ ra công bố quyết định thanh tra Hãng Phim truyện Việt Nam, từ năm 2014 - giai đoạn khởi đầu tiến trình cổ phần hóa - đến khi thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hãng Phim truyện Việt Nam hồi tháng 6. Cho đến khi bài báo này lên khuôn, mọi việc vẫn chưa được “hạ hồi phân giải”.

Công trình cải tiến tiếng Việt của PGS-TS Bùi Hiền gây tranh cãi

Vào những tháng cuối năm 2017, đề xuất của PGS-TS Bùi Hiền về cải cách chữ viết tiếng Việt đã gây ra những ý kiến trái chiều. Dù chỉ mới dừng ở mức là công trình nghiên cứu của một cá nhân, hoàn toàn không phải là chủ trương của cơ quan thẩm quyền cao nhất trong việc áp dụng, nhưng công trình này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn và dư luận xã hội. 

Nhìn chung, đa số ý kiến đều phản đối gay gắt. Các ý kiến chừng mực hơn thì cho rằng, thay vì cải tiến chữ viết thì cần quan tâm đến một vấn đề thiết thực hơn, đó là giữ gìn sự trong sáng Việt. Mới đây, PGS-TS Bùi Hiền cũng đã công bố toàn phần nghiên cứu cải tiến tiếng Việt của mình (gồm 2 phần).

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN