Thứ hai, 18/10/2021 | 03:15
RSS

Những phong tục cưới hỏi kì lạ khiến bạn "câm nín" trên thế giới

Chủ nhật, 18/06/2017, 18:13 (GMT+7)

Hôn nhân, cưới hỏi được coi là một trong những nghi lễ thiêng liêng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, phong tục cưới hỏi vẫn mang nét kì lạ.

Khách trả tiền để nhảy với cô dâu

Đây là một nghi thức diễn ra tại một số đám cưới ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Truyền thống này bắt nguồn ở Ba Lan vào những năm 1990. Trong nghi thức này, những người đàn ông sẽ phải trả tiền để nhảy với cô dâu và đôi khi, những người phu nữ phải trả tiền để nhảy với chú rể.

Tại hôn lễ, cô dâu sẽ nhảy với bố trong khi một người thân cầm chiếc tạp dề. Những vị khách mời đặt tiền vào chiếc tạp dề đó sẽ có cơ hội nhảy với cô dâu. Cùng lúc đó, hai phù dâu và những quý cô khác cũng tham gia khiêu vũ.

Phong tục cưới hỏi kì lạ: Muốn nhảy với cô dâu phải mất tiền. Ảnh minh họa

Phong tục cưới hỏi kì lạ: Muốn nhảy với cô dâu phải mất tiền. Ảnh minh họa

Bắt cóc cô dâu

Kyz ala kachuu có nghĩa là “bắt cóc cô dâu và chạy trốn” là một nghi thức thực sự kỳ quái. Trong lịch sử, nghi thức này diễn ra ở nhiều nước trên thế giới Trong đó, người đàn ông thường rủ bạn bè hoặc người thân đi cùng bắt cóc cô gái mà anh ta muốn lấy làm vợ.

Họ sẽ đưa cô gái đến nhà và giam giữ cô gái trong phòng của chàng trai cho tới khi cô gái chịu tháo khăn quàng của một phụ nữ đã kết hôn như một dấu hiệu của sự bằng lòng. Người ta nói rằng tục bắt cóc cô dâu vẫn diễn ra ở một số nước như Romani và Kyrgyzstan.

Bôi bẩn cô dâu (Scotland)

Tục bôi bẩn cô dâu trước ngày cưới là một truyền thống có từ rất lâu ở Scotland. Trước khi đón cô dâu về nhà chồng, người nhà chú rể sẽ ném đủ các thứ như bột mì, sữa hỏng, đồ ăn thừa hay những thứ bốc mùi vào người cô dâu.

Ngoài ra, chú rể và cô dâu cũng sẽ bị đổ nước mật đường, bột mì hay bôi nhọ nồi để xua đổi những điều xấu. Phong tục này vẫn còn diễn ra ở một số khu vực Scotland.

Cô dâu kết hôn với động vật để xua đuổi tà ma (Ấn Độ)

Tại một số khu vực ở Ấn Độ, người ta tin rằng ma quỷ có thể trú ngụ trong người nào đó, nhất là những cô gái xấu xí. Cách duy nhất để xua đuổi con ma này là cô gái phải kết hôn với một loài vật, điển hình là dê hoặc chó. Tuy nhiên, thủ tục này chỉ để xua đuổi linh hồn ma quỷ, cô gái có thể kết hôn với một người đàn ông sau này.

Kết hôn với động vật ở Ấn Độ. Ảnh: Internet

Kết hôn với động vật ở Ấn Độ. Ảnh: Internet

Bố cô dâu nhổ nước bọt lên người con gái

Phong tục cưới của bộ tộc Maasai ở Kenya vô cùng đặc biệt. Các cô gái trong bộ tộc sẽ không được tự do yêu đương cũng như quyết định ai là chồng mình mà phải theo sự sắp đặt của cha mẹ.

Vào lễ cưới, cô dâu sẽ được mặc những bộ quần áo rực rỡ cùng bộ trang sức nặng nề. Trước khi chính thức về nhà chồng, cha của cô sẽ nhổ một bãi nước bọt lên ngực cô dâu để tượng trưng cho những điều may mắn nhất.

Một điểm đặc biệt mà ít có bộ tộc nào có được đó là tuy cuộc sống hôn nhân bị sắp đặt như vậy nhưng phụ nữ của Maasai lại được hưởng một “đặc quyền” kỳ lạ khi kết hôn. Đó là họ được phép "cặp bồ" khi có chồng nhưng với điều kiện không được có thai ngoài hôn nhân.

Nhìn vàng trên cơ thể để kén chồng/vợ

Nằm ở phía Nam đất nước Ghana, thuộc Tây Phi, bộ tộc Ashanti nổi tiếng với sự"giàu có". Điều này được thể hiện rõ nét qua những khối vàng đeo lủng lẳng khắp cơ thể.

Với người Ashanti, hôn nhân là vô cùng quan trọng. Bởi vậy mà những chàng trai, cô gái của bộ tộc này tìm vợ/chồng dựa trên số lượng vàng mà đối phương đeo trên cơ thể. Một người đeo càng nhiều vàng chứng tỏ anh/cô ấy có cả gia tài khổng lồ. Điều này cũng có nghĩa, họ rất đáng tin cậy, kính trọng để có thể chọn làm người "hợp tác" cùng.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN