Giỗ Tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập quốc của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Ngoài những nghi lê trang nghiêm, tôn kính ra thì lê vật (món ăn truyền thống) là không thể thiếu. Cùng tìm hiểu món ăn truyền thống của ngày lễ hội Đền Hùng là những món ăn gì nhé!
1. Bánh chưng
Đây một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày giỗ tổ chính là món bánh chưng. Món ăn mang hương vị quen thuộc và gắn liền với sự tích về vua hùng.
Gạo nếp dẻo deo, thơm lừng hòa quyện cùng vị bùi bùi từ đậu xanh thêm chút béo ngậy của thịt ba chỉ...tạo nên hương vị cuốn hút khiến nhiều người mê mẩn.
2. Bánh dày
Cũng là một món ăn truyền thống gắn liền với sự tích về vua hùng. Bánh dày với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bánh dày trở thành một trong những loại bánh được yêu thích nhất vào những dịp lễ Tết đặc biệt là vào giỗ tổ Hùng Vương.
Lớp vỏ bánh mềm dẻo, thơm mùi gạo nếp kết hợp với chả giò giòn dai, béo ngậy, mặn mặn tạo nên hương vị hấp dẫn không thể chối từ.
3. Bánh trôi nước nhân đường phên
Bánh trôi nước tròn xoe, trắng phau được điểm thêm vài hạt mè vàng ở bên trên vô cùng bắt mắt. Vỏ bánh mềm thơm, dai dai hòa quyện với vị ngọt thanh của đường phèn tạo nên hương vị ngọt ngào khó chối từ.
4. Xôi gấc
Xôi gấc với gam màu đỏ cam biểu trưng cho sự may mắn và cũng là món không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng ở Việt Nam nhất là trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Xôi nóng hổi, mềm dẻo hòa quyện với hương thơm của gấc cùng vị beo béo của nước dừa chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn hài lòng.
5. Gà luộc
Một trong những món ăn truyền thống luôn có mặt trên bàn tiệc trong các ngày lễ của người Việt Nam và giỗ Tổ Hùng Vương cũng thế đó là gà luộc với cách làm vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon.
6. Cơm hạt sen
Một món cơm mang hương vị thanh đạm nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà nên thưởng thức trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương là cơm hạt sen. Từng hạt cơm mềm thơm trộn với nhiều loại rau củ giòn, thanh mát cùng thịt tôm đậm đà được gói trong lớp lá sen xanh mướt tạo nên màu sắc bắt mắt, đem đến mùi hương hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng.
7. Nem rán
Nem rán là món ăn thơm ngon, quen thuộc và dễ dàng bắt gặp trên mọi mâm cỗ và đó cũng là một hương vị không thể thiếu trong các dịp lễ, họp mặt.
8. Canh khổ qua nhồi thịt
Một món canh đặc trưng trong ngày giỗ tổ, rất dễ bắt gặp trên mâm cỗ mang hương vị thanh mát giúp bạn giải nhiệt là canh khổ qua nhồi thịt.
9. Canh khoai môn (khoai sọ) thịt băm
Canh khoai môn thịt bằm là một sự lựa chọn hoàn hảo trong các dịp lễ bởi hương vị ngọt bùi, thơm ngon khó cưỡng. Khoai môn bùi bùi, dẻo thơm kết hợp cùng thịt băm mềm ngọt hòa quyện cùng hương thơm của hành lá và ngò gai tạo nên một sức lôi cuốn không thể chối từ.
10. Thịt rang riềng
Thịt rang riềng là một trong những món ăn mang hương vị thơm ngon, lạ miệng mà bạn nhất định phải thưởng thức trong ngày giỗ tổ đấy nhé!
11. Chả (giò) lụa
Chả lụa là món ăn thân thuộc và dường như trở thành hương vị không thể thiếu trên các mâm cỗ của người Việt Nam.