Thứ ba, 22/06/2021 | 14:51
RSS

Những lý do không nên chủ quan với nghẹt mũi kéo dài

Thứ tư, 18/03/2020, 09:16 (GMT+7)

Nghẹt mũi kéo dài khiến cho việc hít thở tưởng như bình thường cũng trở nên khó khăn. Không những thế, nghẹt mũi kéo dài còn để lại nhiều hệ lụy khó lường.

Sự kiện:
Ngạt mũi

Nghẹt mũi kéo dài là gì?

Nghẹt mũi là hiện tượng lỗ mũi bị dịch nhầy ngăn bít khiến người bệnh không thể thở được một cách dễ dàng. Thông thường, không khí khi đi qua mũi sẽ được hệ thống lông chuyển lọc bớt bụi bẩn trước khi di chuyển xuống họng và tới phổi.

Tuy nhiên khi bị nghẹt mũi, khoang mũi bị dịch nhầy ngăn bít khiến cho việc hít thở cũng trở nên rất khó khăn. Nếu nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần sẽ trở thành nghẹt mũi mạn tính. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và học tập.

Nghẹt mũi thường tự hết trong một thời gian ngắn, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài mãi không dứt, thì nên cẩn trọng bởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Nghẹt mũi kéo dài gây ảnh hưởng gì?

ngạt mũi kéo dài
Nghẹt mũi kéo dài ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người bệnh

Viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi

Hốc mũi không chỉ có chức năng lưu thông không khí mà còn giúp lọc sạch và làm ấm không khí trước khi đi qua hốc mũi và vào phổi. Trường hợp hốc mũi bị tắc và phải thở bằng miệng, khí thở sẽ không được lọc sạch và làm ấm nữa, lâu dần có thể làm tăng nguy cơ viêm họng, viêm thanh quản, phế quản và viêm phổi.

ngạt mũi kéo dài
Nghẹt mũi kéo dài làm tăng nguy cơ viêm họng, viêm phế quản và viêm phổi

Suy giảm chất lượng giấc ngủ

Tình trạng nghẹt mũi kéo dài ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ như khó thở khi ngủ, ngủ không sâu giấc, gián đoạn giấc ngủ… Mất ngủ, thiếu ngủ khiến bạn cảm thấy mỏi mệt, uể oải, thiếu năng lượng, giảm chất lượng cuộc sống. 

ngạt mũi kéo dài
Nghẹt mũi kéo dài gây khó ngủ, ngủ không sâu giấc

Ù tai, khó nghe

Tai và mũi họng thông với nhau như các xoang thông với mũi, mũi họng thông với tai, xương chum qua vòi nhĩ. 

Khi bị nghẹt mũi kéo dài, niêm mạc phù nề làm hạn chế lưu thông khí hoặc gây tắc nghẽn hoàn toàn. Điều này làm mất cân bằng áp suất hòm nhĩ tai giữa âm với bên ngoài, màng nhĩ sẽ bị hút vào trong, từ đó gây cảm giác ù tai, nghe kém, ảnh hưởng đến việc học tập và hiệu suất công việc.

ngạt mũi kéo dài
Ngạt mũi kéo dài gây ù tai, nghe kém

Chóng mặt, đau đầu

Nghẹt mũi kéo dài khiến đường đi của không khí bị hạn chế bởi lúc này bạn bắt buộc phải thở bằng miệng. Hít thở khó khăn làm giảm lượng oxy đi vào cơ thể, giảm oxy lên não, từ đó gây chóng mặt, đau đầu. 

Nếu tình tình trạng này kéo dài có thể khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể và mắc các căn bệnh nguy hiểm khác.

ngạt mũi kéo dài
Ngạt mũi kéo dài có thể gây chóng mặt, đau đầu

Bị nghẹt mũi kéo dài – Hãy dùng dung dịch vệ sinh mũi để phòng ngừa

Dung dịch vệ sinh mũi không phải là thuốc chữa nghẹt mũi, nhưng có tác dụng làm giảm tình trạng nghẹt mũi, đồng thời giúp phòng ngừa nghẹt mũi hiệu quả. 

Dung dịch vệ sinh mũi có chứa nước muối biển, các nguyên tố vi lượng Cu, Zn, Mn, Mg, Se, I, Al… với nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc. Nước muối biển giúp rửa trôi bụi bẩn trong hốc mũi. Các nguyên tố vi lượng giúp làm sát khuẩn, làm se niêm mạc mũi. Sử dụng dung dịch vệ sinh mũi ở dạng phun sương còn có ưu điểm là làm sạch sâu cả những hốc mũi, nhờ đó giúp làm sạch, cuốn trôi bụi bẩn, làm lỏng gỉ mũi, giúp mũi sạch, đường thở thông thoáng. 

 

Phi Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN