Trong hầu hết các trường hợp, những loại nấm ăn được như nấm rơm, nấm hương… đều an toàn đối với trẻ nhỏ. Nấm không nằm trong danh sách thực phẩm cấm dùng cho trẻ em ăn dặm hay thực phẩm dễ gây dị ứng.
Tuy nhiên, để cho chắc chắn, cha mẹ có thể bắt đầu cho con ăn nấm khi bé được 10-12 tháng tuổi trở đi.
- Vitamin D: Vitamin D giúp hệ xương, tim mạch và khả năng miễn dịch của bé phát triển hiệu quả. Có khá ít loại thực phẩm chứa nguồn vitamin D tự nhiên dồi dào như nấm.
Sau khi mua nấm về, nếu các mẹ bỏ nấm ra khỏi túi bọc và để chúng ngoài trời trong khoảng 30 phút trước khi chế biến, nấm sẽ cung cấp lượng vitamin D tối đa.
- Protein: Nấm là thực phẩm giàu đạm, chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải vì thế mà có thể thay thế hoàn toàn thịt, cá, trứng… bằng nấm cho bé.
- Các chất dinh dưỡng khác: Ngoài ra, trong nấm có chứa nhiều chất khoáng, các vi chất (kẽm, selen, crom…), các vitamin tan trong nước như thiamine, riboflavin, niacin, biotin, cobalamins…
Một số lưu ý khi sử dụng nấm cho bé
- Nấm không nằm trong danh sách thực phẩm dễ gây dị ứng nhưng mẹ vẫn cần phải thận trọng khi cho bé ăn nấm lần đầu. Một số bé có cơ địa đặc biệt vẫn có thể dị ứng với nấm. Vì vậy, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn nấm với hàm lượng nhỏ, thấy ổn mới tăng dần lên.
- Không cho bé ăn những thứ nấm lạ, có màu sắc sặc sỡ hay không biết chắc nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những loại nấm phổ biến hiện nay là nấlm kim châm, nấm rơm, nấm mỡ, nấm bào ngư…
- Khi chế biến các món ăn từ nấm, các mẹ không nên dùng nhiều loại lẫn lộn mà chỉ dùng một loại nấm duy nhất.
- Nên luộc sôi các loại nấm trước khi xào nấu để đề phòng có độc tính.
Gợi ý món ngon cho bé từ nấm
Cháo gà nấm hương/ nấm rơm
Nguyên liệu: 50g gạo; 4 bát nước, 30g thịt gà nạc; 30g nấm rơm hoặc nấm hương; 1 muỗng nhỏ dầu ăn; hành; gia vị.
Cách làm:
- Gạo ngâm qua đêm, vo sạch rồi đem nấu thành cháo.
- Nấm hương hoặc nấm rơm đem rửa sạch. Nếu là nấm hương còn thêm công đoạn ngâm trong nước cho mềm. Sau đó vớt nấm ra để ráo và thái nhỏ.
- Thịt gà và nấm xắt thật nhỏ rồi xào chung với hành và gia vị, nêm một chút muối cho vừa miệng.
- Cho hỗn hợp gà xào nấm hương vào cháo đã ninh nhừ rồi đun sôi trở lại. Thêm 1 thìa dầu ăn, trộn đều trên bếp là hoàn thành.
Súp gà ngô nấm
Nguyên liệu: 30g thịt gà, 5 tai nấm hương, 200g ngô ngọt hạt non đã bỏ lõi, 1 quả trứng gà, 2 thìa bột đao, 50g rau mùi, 1 củ hành khô, gia vị.
Cách làm:
- Thịt gà đem luộc, xé nhỏ. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ. Ngô rửa sạch, để ráo. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ. Trứng gà đánh tan. Hòa 2 thìa bột đao với 4 muỗng canh nước lọc cho bột tan đều.
- Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho hành vào phi thơm.Trút thịt gà, nấm hương vào xào tầm 5 phút. Cho ngô và nước dùng luộc gà vào đun cùng, nêm vào nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm. Đợi nguyên liệu sôi thì nêm nếm lại cho vừa miệng và đun thêm khoảng 10 – 15 phút cho đến khi ngô chín mềm.
- Trút từ từ bột đao vào nồi, vừa trút vừa quấy đều tay cho súp sánh, không bị vón cục. Có thể điều chỉnh lượng bột tùy theo sở thích của gia đình muốn ăn đặc hay loãng.
- Cho trứng gà vào nồi, vừa cho vừa quấy đều theo chiều kim đòng hồ để tạo vân đẹp.
- Đợi súp sôi để trứng chín thì tắt bếp, nhỏ vào súp vài gọt dầu mè cho có mùi thơm hấp dẫn.
*Tổng hợp theo Khám phá
Điểm danh những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn sống - cực kỳ nguy hiểm. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe