Lợi ích của nước mía mang lại cho bé
Theo nghiên cứu, nước mía là nguồn cung cấp dồi dào các chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể (bao gồm 70% dường tự nhiên, chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin C, B1, B2, B6… và gần 30 loại axit hữu cơ khác). Với hàm lượng dinh dưỡng cao này, nước mía sẽ giúp bé:
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể khỏe mạnh: Mía có chứa các hợp chất làm tăng cường hệ thống miễn dịch, củng cố dạ dày, thận, tim và mắt.
- Thanh nhiệt và giữ ẩm: Cơ thể bé sẽ giữ nước tốt hơn nếu uống một ly nước mía mỗi ngày.
- Đẩy lùi cảm cúm, viêm họng: Viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm sẽ không còn là nỗi lo của bé nếu mẹ cho bé uống nước mía mỗi ngày.
- Kháng virus và chống dị ứng.
Khi nào bé sẵn sàng uống nước mía?
Mẹ có thể bắt đầu cho bé uống nước mía khi bé được 7-8 tháng tuổi. Vì lượng đường trong mía là đường tự nhiên nên nó tuyệt đối sẽ không gây hại cho sức khỏe của bé.
30-50 ml là lượng nước mía mẹ có thể cho bé uống mỗi ngày vừa để giải khát lại vừa cung cấp vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những trẻ hay đầy bụng, đi lỏng và thừa cân béo phì cần hạn chế sử dụng nước mía.
Món ăn dặm với nước mía
Nước mía cũng có thể dùng làm nguyên liệu để mẹ nấu thức ăn dặm cho bé. Mẹ hãy tham khảo những món sau để áp dụng sao cho phù hợp với bé nhất:
1. Cháo nước mía
- Nguyên liệu:
+ Mía tươi 250g
+ Gạo tẻ/bột gạo đã xay sẵn: 50g
+ Nước: 500ml
- Cách làm:
+ Mía tươi mẹ cắt khúc, rồi cho vào nồi ninh sôi cho ra hết nước.
+ Nước thành phẩm mẹ lọc ra (loại bỏ những cặn mía nếu có) rồi đem nấu với gạo, hoặc bột gạo xay như nấu cháo bình thường.
+ Ngoài những nguyên liệu trên, mẹ có thể cho thêm thịt băm nhuyễn vào cháo để tăng thêm hương vị. Món cháo ăn dặm này không những bổ dưỡng mà còn giúp bé thanh nhiệt, giải cảm.
2. Nước mía hạt sen
- Nguyên liệu: Nước mía tươi, hạt sen, đậu xanh, đậu đen
- Cách làm: Ninh nhừ hạt sen, đậu xanh, đậu đen. Sau khi đã ninh 3 nguyên liệu trên đạt độ nhừ mong muốn, mẹ đổ thêm nước mía vào và đun sôi tiếp khoảng 5 phút, sau đó chắt lấy nước cho bé uống.
Đối với những bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé ăn kèm hạt sen và đỗ.
3. Súp khoai lang nấu nước mía
- Nguyên liệu:
+ Khoai lang một củ nhỏ
+ Mía một khúc
+ 30ml sữa công thức
- Cách làm:
+ Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ.
+ Mía cắt khúc, trẻ nhỏ.
+ Luộc khoai lang và mía cùng một lúc đến khi khoai lang chín nhừ. Sau đó nghiền khoai lang với nước luộc thanh mát của mía.
+ Trộn đều soup với 30ml sữa công thức.
5 món cháo ngon bổ cho “bé còi” nhanh tăng cân. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe