Thứ ba, 02/06/2020 | 03:32
RSS

Những lợi ích 'vàng' Yoga mang đến cho sức khoẻ

29-04-2020 06:58:03

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta vô tình bị cuốn theo dòng chảy hối hả và đôi khi không chú ý tới bản thân. Yoga là bộ môn giúp chúng ta có cái nhìn chậm hơn và là cầu nối giữa cơ thể và tinh thần.

Những lợi ích vàng ngọc Yoga mang đến cho sức khoẻ
Những lợi ích vàng ngọc Yoga mang đến cho sức khoẻ. Ảnh Internet.

Làm giảm căng thẳng 

Yoga được biết đến với khả năng giảm căng thẳng và giúp bản thân trở nên thoải mái, thư giãn hơn. 

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, luyện tập Yoga thường xuyên có thể làm giảm sự tiết cortisol (hormone gây căng thẳng). Qua nghiên cứu chương trình Yoga kéo dài ba tháng, phụ nữ có nồng độ cortisol thấp hơn đáng kể. Những người tham gia khảo sát đều có mức độ căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và trầm cảm thấp hơn nhiều.

Một nghiên cứu khác với 131 người cũng có kết quả tương tự. Trải qua 10 tuần tập Yoga, họ đều cảm thấy cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khoẻ trở nên “khấm khá” hơn rất nhiều. 

Hệ thống miễn dịch tốt hơn

Nếu bạn muốn có một cơ thể an toàn trong thời đại vi khuẩn có ở khắp mọi nơi như hiện nay thì hãy tăng cường hệ thống miễn dịch của mình nhé.

Thông qua Yoga, hệ thống miễn dịch của bạn cải thiện nhiều hơn. Nếu hệ thống miễn dịch hoạt động tốt thì bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và sảng khoái cả ngày. 

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Từ việc bơm máu đi khắp cơ thể đến việc cung cấp cho các mô với các chất dinh dưỡng quan trọng, sức khỏe của trái tim bạn là một thành phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim và giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia trên 40 tuổi tập yoga trong 5 năm có huyết áp và nhịp tim thấp hơn so với những người không tập Đồng quan điểm, các chuyên ra cũng cho rằng việc kết hợp yoga vào lối sống lành mạnh có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã theo dõi 113 bệnh nhân mắc bệnh tim, xem xét tác động của việc thay đổi lối sống bao gồm một năm tập luyện yoga kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và kiểm soát căng thẳng. Những người tham gia đã thấy giảm 23% tổng lượng cholesterol và giảm 26% lượng cholesterol xấu LDL. Ngoài ra, sự tiến triển của bệnh tim dừng lại ở 47% bệnh nhân.

Với những lợi ích vàng cho cơ thể như vậy, các bạn hãy chuẩn bị cho mình những bài tập Yoga đều đặn mỗi ngày nhé.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN