Thứ sáu, 26/04/2024 | 09:14
RSS

Hóa chất trong căn bếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh đẻ, ung thư ra sao?

Thứ ba, 27/12/2016, 20:48 (GMT+7)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện nay có rất nhiều loại hóa chất, phụ gia thực phẩm có trong chất tẩy rửa hàng ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu của tổ chức Môi trường làm việc, trẻ em ngày nay khi sinh ra đã có sẵn hơn 200 hóa chất trong cơ thể.

Bao nhựa bọc thức ăn

Bao nhựa bọc thức ăn không đảm bảo có chứa bisphenol A (BPA). Đây là chất gây rối loạn nội tiết và có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. BPA làm nhiễu loạn sản xuất hoocmon trong cơ thể.

Hãy mua đồ ăn tươi và chế biến ăn hết, nếu còn lại thì nên bảo quản trong đồ thủy tinh, tránh dùng bao nhựa và đồ tái chế.

Các loại nước tẩy rửa

Nước tẩy rửa có chứa Nonylphenol. Các nghiên cứu cho thấy chất này gây kích thích sự di chuyển của các tế bào ung thư buồng trứng gây di căn, ảnh hưởng đến phát triển bệnh ung thư vú. Bạn nên tránh bằng cách mua sản phẩm không chứa phenols.

Túi nhựa mềm đựng thức ăn

Trong loại túi này có hóa chất dibutyl phthalate (DBP) gây rối loạn nội tiết. Nam giới bị nhiễm DBP tăng cao đáng kể khả năng bị ung thư tinh hoàn. 

Các loại siro

Rất nhiều người có thói quen mua siro về nấu chè. Tuy nhiên những loại không đảm bảo sẽ chứa thủy ngân. Đây là một trong những chất độc hại nhất với con người. Nó là một chất độc thần kinh mạnh và được gây rất nhiều vấn đề hệ thống thần kinh và hệ miễn dịch. 

Nồi chống dính

Các loại nồi chống dính không đảm bảo chứa PFCs Per hoặc polyfluorochemicals. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất này tăng nguy cơ bị ung thư bàng quang và ung thư thận. 

Chất tạo hương liệu

Chất tạo hương liệu có chứa phthalates. Chất này gây  giảm testosterone và chất lượng tinh trùng ở nam giới, và dậy thì sớm ở các bé gái cũng như các bất thường sinh sản ở bé trai. Nó cũng có thể gây ung thư vú tiền mãn kinh.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC