Thứ hai, 18/09/2023 | 10:19
RSS

Những điều cần biết về chi phí sinh hoạt ở Úc

Thứ hai, 18/09/2023, 10:18 (GMT+7)

Khi bắt đầu cuộc sống tại một quốc gia mới, điều mà nhiều gia đình quan tâm chính là chi phí sinh hoạt và những khoản chi tiêu có thể phát sinh trong thời gian mới đến định cư. Cũng giống như Việt Nam, mức sống từng vùng ở Úc cũng sẽ có những sự khác biệt.

Hãy cùng tham khảo những chi phí quan trọng khi sinh sống tại xứ sở chuột túi qua bài viết dưới đây nhé.

Chỗ ở

Trong trường hợp gia đình quý vị chưa có căn hộ riêng và có ý định thuê nhà ở Úc thì quý vị nên cân nhắc đến vị trí căn, số lượng phòng, tiện ích cơ bản vì đây là những yếu tố quyết định phần lớn tới chi phí thuê nhà hằng tháng. Thông thường, tại các thành phố lớn như Sydney và Melbourne, giá thuê căn hộ 85 mét vuông sẽ dao động trong khoảng 2,800 - 3,450 AUD/tháng. Chi phí này sẽ thấp hơn nếu sống tại các vùng khác như Hobart, Perth hay Brisbane.  

Phương tiện đi lại 

Khi định cư tại Úc, giao thông công cộng là một giải pháp tối ưu nếu bạn chưa đủ điều kiện để có phương tiện di chuyển riêng. Tại Úc, trẻ em được miễn phí khi sử dụng các phương tiện công cộng hoặc sẽ được hưởng ưu đãi chỉ đóng 20% - 50% so với giá vé của người lớn.  

Ngược lại, nếu quý vị có xe riêng để di chuyển thì nên cân nhắc các khoản phí như: phí nhiên liệu, phí bảo trì đường bộ, bảo trì xe, phí bảo hiểm,... Các chi phí này sẽ thường rơi vào tầm 150 AUD/tháng. 

Những điều cần biết về chi phí sinh hoạt ở Úc

Xe buýt điện ở Úc | Ảnh: NSW Govt

Ăn uống

Trung bình một hộ gia đình 3 - 4 người dành khoảng 1,300 AUD/tháng cho việc mua thực phẩm. Tự nấu ăn tại nhà là một cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt hiệu quả cho những gia đình đang định cư tại Úc. Quý vị cũng đừng lo về việc tìm kiếm các nguyên liệu Việt Nam vì chúng được bày bán rất nhiều trong các siêu thị hay các khu chợ người Việt với mức giá ổn định và được niêm yết rõ ràng. 

Học tập 

Các gia đình có con em đang trong độ tuổi đi học sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí đáng kể khi sinh sống tại Úc. Học phí bậc học phổ thông dao động từ 7,800 - 30,000 AUD/năm; các chương trình đào tạo cử nhân sẽ rơi vào khoảng 20,000 - 45,000 AUD/năm. Bên cạnh đó, để không gặp những trở ngại trong giao tiếp, nhiều gia đình còn đăng ký các lớp bổ sung tiếng Anh với mức học phí tầm 300 AUD/tuần. 

Những điều cần biết về chi phí sinh hoạt ở Úc

Học phí là một trong những vấn đề nhiều người quan tâm khi định cư tại Úc | Ảnh: Pexels 

Vui chơi giải trí

Nhu cầu giải trí là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở bất kì độ tuổi nào. Một số hình thức vui chơi giải trí mà các bạn có thể trải nghiệm khi định cư tại Úc có thể kể đến như xem phim, mua sắm, gym, tham quan bảo tàng, đến các công viên giải trí,... Chi phí này trung bình sẽ dao động từ 100 - 300 AUD/tháng tùy vào nhu cầu của mỗi người. 

Các chi phí khác: 

- Điện, nước, gas: khoảng 230 AUD/tháng 
- Internet, điện thoại: 70 - 100 AUD/tháng 
- Đồ dùng cá nhân: 30 - 50 AUD/tháng 

Những điều cần biết về chi phí sinh hoạt ở Úc

Nếu bạn đang có ý định định cư Úc và muốn tìm hiểu rõ hơn về những chính sách định cư năm 2023, bạn có thể liên hệ với công ty tư vấn di trú uy tín. Với kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư, AIMS còn có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc, tập đoàn tự tin sẽ hỗ trợ cho bộ hồ sơ của quý khách hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Để nhận được sự tư vấn nhiệt tình về các chương trình định cư Úc diện Tay nghề cao, kính mời quý vị vui lòng liên hệ AIMS - đơn vị tư vấn di trú uy tín theo Hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc Email: vietnam@aims.sg.

 

PR
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại