Chủ nhật, 27/09/2020 | 08:44
RSS

Những điều cần biết khi sử dụng pháo bông, pháo giấy vì an toàn ngày Tết

Thứ bảy, 28/01/2017, 06:55 (GMT+7)

Những que pháo bông hay ống pháo giấy được sử dụng để ngày Tết thêm vui. Mặc dù được cho phép sử dụng nhưng các loại pháo này cũng rất hạn chế do những điểm trừ không thể xóa bỏ của các loại pháo nói chung.

Pháo bông hay pháo giấy đều được gọi là 'lành tính' khi những đặc tính cơ bản của pháo đều được giảm thiểu tối đa. Mặc dù vậy, cũng không phải là không có những trường hợp hy hữu, chính vì thế cần phải lưu ý một số điều nhất định để những cuộc vui không biến thành sự cố đáng tiếc.

Lưu ý khi sử dụng pháo giấy

Pháo giấy khi bắn không có khói hay mùi, nhưng tiếng nổ lại rất lớn. Chính vì thế có thể gây giật mình cho những người xung quanh. Khi sử dụng pháo giấy cần hướng ống pháo ra ngoài, không chĩa thẳng vào mặt người khác.

Pháo giấy là loại pháo được nén trong các ống hình trụ tùy kích thước, bên trong có các sợi giấy vụn nhiều màu sắc, khi bắn ra sẽ có độ bao phủ rộng, ngày nay pháo giấy còn được áp dụng cho nhiều loại chất liệu khác như pháo giấy kim tuyến, pháo giấy hoa tươi…

Sử dụng pháo bông, pháo giấy cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe (Ảnh Internet)

Mặc dù làm hoàn toàn từ giấy nhưng khi được bắn ra với tốc độ cao cũng có thể gây sát thương, không cố tình trêu trọc bằng cách nổ pháo bất ngờ, người không có sự chuẩn bị trước dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Ngày lễ Tết, dù không được sử dụng các loại pháo cổ truyền nhưng pháo bông hay pháo giấy đều có thể mang lại không khí vui vẻ nếu sử dụng chúng với mục đích lành mạnh và an toàn.

Một điều cần lưu ý là những mảnh giấy nhỏ có thể sẽ vô tình chui vào miệng, mắt gây hóc hoặc dị ứng. Vì thế không nên cười đùa, nói chuyện khi pháo đang được bắn ra.

Lưu ý khi dùng pháo bông

Pháo bông khi đốt lên sẽ tỏa khói và khí độc hại không tốt cho hệ hô hấp. Cho nên hãy hạn chế tối đa đốt pháo, chỉ nên chơi một vài que trong thời khắc giao thừa để tô điểm không khí Tết.

Pháo bông thường được dùng trong các bữa tiệc gia đình, bạn bè (Ảnh nternet)

Pháo bông bằng que nhỏ được sử dụng nhiều trong các dịp sinh nhật, khi đốt sẽ bắn ra xung quanh những tia lửa nhỏ, pháo không gây tiếng nổ lớn nhưng tạo nhiều khói và mùi. Lưu ý khi sử dụng những loại pháo này là để tránh xa khỏi mặt, quần áo, hay các vật dụng dễ bén lửa trước khi đốt, hướng que pháo ra ngoài, không đốt trong phòng kín, không dùng pháo để đùa nghịch người khác.

Loại pháo này đặc biệt được trẻ nhỏ yêu thích. Khi cho trẻ chơi pháo bông, bố mẹ cần chú ý quan sát tránh để tàn pháo rơi vào người khiến trẻ bị bỏng. Bên cạnh đó, tàn pháo cũng có thể trở thành vật gây cháy, hỏa hoạn Vì thế, khi đốt pháo bông cần chú ý đến các vật dẫn lửa xung quanh.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus