Thứ ba, 28/06/2022 | 18:51
RSS

Những câu chuyện hy hữu ngay trên tòa

Chủ nhật, 23/04/2017, 08:34 (GMT+7)

Một bị cáo nhiều lần vào tù, ra tội vì hành vi cướp giật tài sản kháng cáo đòi tăng hình phạt cho mình.

Quả là việc chưa từng có tiền lệ nhưng Tòa án Cần Thơ đã chấp nhận kháng cáo hy hữu này và xử theo ý nguyện của anh ta tăng mức phạt tù ở án sơ thẩm từ 7 năm rưỡi lên 9 năm tù. Việc xử này bị coi là vi phạm tố tụng nghiêm trọng bởi pháp luật không cho phép bị cáo kháng cáo tăng hình phạt cho chính mình, án bị hủy, xử lại.

Đằng sau những vụ án hy hữu

Ảnh minh họa từ Internet.

Như vậy, mất bao công sức, thời gian và cả tiền bạc nữa cho một kháng cáo “vô tiền khoáng hậu”. Vấn đề là ở chỗ có ai am hiểu pháp luật xui bị cáo làm việc này để nhằm mục đích thử kiến thức pháp luật của mấy vị quan tòa không?

Hy hữu tiếp theo là một vị Chủ tịch thị trấn ở Quảng Nam xin từ chức vào năm 2014 để rảnh tay đi đòi nợ Công ty Vàng Bồng Miêu, nợ vợ chồng ông hàng chục tỷ mà không trả đồng nào. Đằng sau việc hi hữu từ chức này là cả một đống nợ của 2 công ty khai thác vàng trên địa phận Quảng Nam (Bồng Miêu và Phước Sơn) cùng có một công ty mẹ ở Úc, nợ nhiều nhất là thuế sau đó là của hàng chục khổ chủ khác.

Đáng lưu ý là 2 công ty khai thác vàng này liên tục báo lỗ dù đãi được cả tấn vàng, dù báo lỗ nhưng cứ tiếp tục xin phép khai thác. Có ai “chống lưng” để tình trạng tài nguyên vàng bị “chảy máu” đến chết như thế này không? Đó là câu hỏi được đặt ra!

Không hy hữu lắm nhưng cũng là chuyện hiếm khi ở Nghệ An, một âm mưu rút tiền hoàn thuế của Nhà nước được thực hiện bài bản bằng cách lập những công ty ma, giả chứng từ, mua hóa đơn và chưa đầy một năm đã rút ruột ngân sách hàng chục tỷ đồng. Bố của bị can trong vụ án này xác nhận con có tội đến đâu thì xử đến đấy nhưng “một mình nó” thì không thể thực hiện được.

Tại sao việc xác nhận hồ sơ khống lại diễn ra dễ dàng đến thế ở các cửa khẩu, các đoàn kiểm tra thuế cũng bị che mắt mà không phát hiện ra. Rõ ràng, vụ này còn bỏ lọt tội phạm.

Tương tự, tại Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có đôi vợ chồng trẻ cũng lập công ty ma, danh sách giả để rút tiền bảo hiểm xã hội và y tế hàng chục tỷ đồng. Dứt khoát mình vợ chồng họ thì không thể làm trót lọt việc gian dối này trong thời gian dài nếu không có ai trợ giúp. Tuy nhiên, chỉ họ và cô em gái phải đi tù.

Hiện tượng cán bộ lãnh đạo xây biệt thự, nhà vườn không phép, trên đất nông nghiệp không còn hy hữu nhưng cách giải quyết ở Sóc Trăng thì hơi lạ. Ông quan cấp nước của tỉnh này xây biệt thự khủng không phép trên đất nông nghiệp bị đình chỉ 3 tháng và phạt hành chính tới... 6 triệu đồng. Dư luận cồn lên sóng dữ, yêu cầu đập bỏ chứ phạt như thế khác gì “gãi ghẻ” và còn tạo điều kiện 3 tháng cho ông này hợp pháp hóa thủ tục mà xây tiếp.

Phản ứng của ông quan nước này cũng khá hy hữu, nhận ngay lỗi của mình, sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật của cấp trên và sẽ tiếp tục hoàn thiện công trình của mình. Chẳng có cấp trên nào to hơn pháp luật cả, tốt nhất, ông vi phạm pháp luật thì nhận hình thức xứng đáng từ các chế tài pháp luật, thế mới đúng tinh thần “Sống và làm việc theo Hiến pháp” mà các quan như ông cần gương mẫu thực hiện!

Đằng sau những việc hy hữu kể trên là bí mật bao trùm, chưa phanh phui ra được. Chính sự bí mật này sinh ra và tạo môi trường sống cho những chuyện hy hữu!

(Tiêu đề bài viết đã được Đời sống Plus đặt lại).

Khánh An
Theo Pháp Luật Việt Nam