Thứ sáu, 17/09/2021 | 10:25
RSS

Những biện pháp cần áp dụng trong thời kỳ trẻ nhỏ

Thứ bảy, 25/03/2017, 13:34 (GMT+7)

Cần tăng cường dinh dưỡng, cho trẻ ăn thêm các thức ăn có độ cứng thích hợp, làm cho chức năng nhai của trẻ được rèn luyện, thúc đẩy cơ mặt để tránh gây dị dạng ở hàm.

Tránh gây dị dạng ở hàm

Tránh gây dị dạng ở hàm

Đồng thời cũng cần chú ý các vấn đề sau để tránh gây dị dạng ở hàm.

- Răng sữa rụng sớm: Sự tồn tại của răng sữa đảm bảo cho cung răng phát triển bình thường, nếu răng sữa rụng quá sớm, những răng cạnh đó sẽ bị di chuyển vị trí. Do vậy cần gìn giữ thật tốt răng sữa.

- Răng sữa bị tồn lưu lại: Răng mọc nhiều hơn cần sớm nhổ đi, bởi nếu không nhổ kịp thời, chúng sẽ chiếm mất vị trí của răng vĩnh viễn, làm cho răng vĩnh viễn mọc sai vị trí, gây ra dị hình ở hàm.

- Dây chằng ở lưỡi, môi khác thường: Sẽ làm cho răng cửa sinh ra kẽ hở, cần can thiệp bằng phẫu thuật kịp thời.

- Thói quen mút tay: Thói xấu này có thể gây cản trở cho việc mọc răng cửa, làm cho răng phía sau bị tách ra, gây ra tình trạng hai hàm không khớp nhau. Cần phải sửa ngay thói quen xấu này của trẻ để tránh gây dị dạng ở hàm.

- Thói quen hít thở bằng miệng: Hít thở bằng miệng sẽ làm cho răng trước cửa nhô ra trước, vòm họng cao lên, gây ra dị dạng. Khi trẻ có thể dùng đặt miếng gạc dưới môi rồi dùng băng keo cố định lại; ban ngày thì rèn cho trẻ bằng cách bịt mồm để cho chúng thở bằng mũi.

- Thói quen thè lưỡi: Lưỡi thò ra ở các vị trí khác nhau, hướng khác nhau tạo ra áp lực lên răng đều có thể gây ra dị dạng.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus