Thứ tư, 23/06/2021 | 21:52
RSS

Nhức đầu do viêm xoang có gì khác biệt, điều trị thế nào?

Thứ năm, 06/05/2021, 16:16 (GMT+7)

Nhức đầu do viêm xoang thường bị nhầm lẫn thành đau nửa đầu, dẫn đến điều trị chưa hiệu quả. Xác định chính xác triệu chứng đau đầu viêm xoang sẽ giúp ích cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh.

nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu do viêm xoang thường bị nhầm với đau nửa đầu

Nhức đầu do viêm xoang thường bị nhầm lẫn thành đau nửa đầu, bởi hai tình trạng này có nhiều triệu chứng tương đồng. Tuy vậy, để điều trị đúng bệnh rất cần phân biệt chính xác các dấu hiệu của từng bệnh.

Phân biệt đau đầu viêm xoang và đau nửa đầu

Cả đau nửa đầu và nhức đầu do viêm xoang đều trở nên tồi tệ hơn khi cúi người về phía trước. Chứng đau nửa đầu cũng có thể đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng mũi bao gồm nghẹt mũi, nặng mặt và chảy nước mũi trong. Đây là do sự tham gia của hệ thống thần kinh thực vật. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 90% những người đi khám vì đau đầu do viêm xoang đã phát hiện bị đau nửa đầu.

Tuy nhiên, đau nửa đầu thường kèm theo nôn, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh trong khi đau đầu viêm xoang thường không có các triệu chứng này.

Viêm xoang thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus hoặc cảm lạnh. Người bệnh thường chảy nước mũi đặc, đổi màu, giảm khứu giác và đau ở một bên má hoặc răng trên.

Đau đầu viêm xoang thường kéo dài nhiều ngày hoặc lâu hơn trong khi chứng đau nửa đầu thường kéo dài vài giờ đến 1 hoặc 2 ngày.

nhức đầu do viêm xoang

Đau đầu do viêm xoang dễ nhầm lẫn với đau nửa đầu

Triệu chứng nhức đầu do viêm xoang dễ nhận biết

Nhức đầu do viêm xoang là những cơn đau đầu do bị nhiễm trùng trong xoang. Các triệu chứng của bệnh thường bao gồm:

  • Đau nhói đầu, cơn đau trầm trọng hơn khi cúi người về phía trước hoặc nằm xuống
  • Cảm thấy áp lực, nặng và tức ở má, trán, thái dương nếu viêm xoang trước. Nếu viêm xoang sau có thể bị đau sau gáy, đau đỉnh đầu.
  • Nghẹt mũi, dịch mũi đặc
  • Mệt mỏi

nhức đầu do viêm xoang

Nhức đầu do viêm xoang có thể kèm theo đầy và áp lực ở trán

Nguyên nhân bị viêm xoang nhức đầu

Nguyên nhân là do xoang bị bít tắc gây ngừng trệ lưu thông dịch dẫn đến tình trạng viêm nhiễm xảy ra. Phản ứng viêm hình thành làm cho dịch nhầy được tiết ra ngày càng nhiều hơn gây ra các biểu hiện sổ mũi, chảy nước nước. Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời thì những dịch bẩn ứ đọng và không thoát ra bên ngoài được, ứ trệ trong những hốc xoang tạo áp lực lớn cho xoang gây ra hiện tượng đau đầu.

nhức đầu do viêm xoang

Dịch nhày bị ứ đọng gây áp lực cho xoang

Điều trị nhức đầu do viêm xoang bằng Đông – Tây y kết hợp

Để điều trị nhức đầu do viêm xoang cũng như các triệu chứng khác của xoang, Tây y thường dùng thuốc kháng sinh khi có dấu hiệu nhiễm trùng, thuốc kháng histamin khi bị dị ứng, thuốc kháng nấm trong trường hợp viêm xoang do nhiễm nấm, thuốc kháng viêm để ngăn ngừa viêm nhiễm, thuốc giảm đau khi bị đau nhiều, sốt cao…

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được dùng thuốc long đờm, giảm ho, vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng của viêm xoang.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý là thuốc Tây y không dùng kéo dài và không tự ý sử dụng kẻo gây phản tác dụng. Thuốc co mạch làm thông mũi dùng dài ngày có thể khiến người bệnh đau đầu hơn, hoặc phản ứng ngược làm triệu chứng nghẹt mũi ngày càng trầm trọng. Thuốc kháng sinh, kháng histamin, kháng nấm, giảm đau dùng kéo dài sẽ gây tác hại cho gan, thận…

Do vậy, điều trị nhức đầu do viêm xoang kết hợp cả Đông và Tây y là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Trong giai đoạn viêm cấp, đau nhiều thì cần dùng thuốc Tây để có tác dụng nhanh. Sau đó, nên chuyển sang dùng thuốc Đông y để điều trị, nhất là với bệnh xoang mạn tính.

Đông y điều trị viêm xoang làm giảm các triệu chứng từ từ nhưng mang lại tác dụng lâu dài, bền vững, tăng cường sức khỏe cho niêm mạc mũi xoang, từ đó các tác nhân gây bệnh không tấn công và gây bệnh được, hạn chế tái phát bệnh.

Thuốc Xoang Đông y thế hệ 2 trị viêm xoang thông mũi, tiêu viêm, trị đau đầu do viêm xoang hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng thuốc này theo từng đợt để phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

Thuốc Xoang Nhất Nhất

nhức đầu do viêm xoangThông mũi, tiêu viêm trị:

- Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

- Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 86/2017/XNQC-QLD

Thông tin chi tiết tham khảo tại đây hoặc liên hệ 18006689

 

 

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại