Thứ tư, 08/12/2021 | 14:05
RSS

Nhóm doanh nghiệp hối lộ Thanh tra giao thông Cần Thơ chỉ bị phạt tiền

Thứ sáu, 14/08/2020, 07:05 (GMT+7)

Ngày 13/8, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, mở phiên tòa xét xử nhóm 7 bị cáo về tội đưa hối lộ Thanh tra giao thông Cần Thơ.

Theo tin tức từ báo NLĐ, các bị cáo gồm: Nguyễn Thọ Điền (Giám đốc Công ty TNHH vận tải Lộc Phát An Giang), Huỳnh Anh Duy (quản lý Công ty TNHH SX TM Thái Dương), Nguyễn Bá Kiệt (chủ DNTN Minh Khang), Tống Thanh Triều (nguyên Giám đốc Tổng vụ Công ty CP vận tải xi măng Tây Đô), Nguyễn Thị Kim Dung (Giám đốc Công ty CP Bình Vinh, chi nhánh Cần Thơ), Âu Thị Trúc Mai (nguyên điều hành xe Công ty TNHH Thủy Hồng Phát), Nguyễn Thành Phong (quản lý Công ty TNHH Thuận Thành Phong), cùng bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Theo cáo trạng, từ năm 2016-2018, một số cán bộ TTGT Cần Thơ có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận tiền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải đường bộ để không kiểm tra hoặc kiểm tra nhưng không lập biên bản hoặc xử lý với lỗi nhẹ hơn lỗi thực tế.

Có trường hợp cán bộ TTGT trực tiếp gợi ý chi tiền, có trường hợp thông qua "cò" liên hệ gợi ý chi tiền. Quá trình điều tra chứng minh được 7 bị cáo trên đã chi tiền cho cán bộ TTGT bằng tiền mặt và chuyển khoản với tổng số tiền khoảng 2 tỉ đồng.

Nhóm doanh nghiệp hối lộ Thanh tra giao thông Cần Thơ chỉ bị phạt hành chính
Chân dung các bị cáo. Ảnh: CAND

Trong đó, Nguyễn Thọ Điền chi số tiền hơn 345 triệu đồng, Hà Anh Duy chi hơn 147 triệu đồng, Nguyễn Bá Kiệt chi 131 triệu đồng, Tống Thanh Triều chi 154 triệu đồng, Nguyễn Kim Dung chi 136 triệu đồng, Âu Thị Trúc Mai chi 297 triệu đồng, Nguyễn Thành Phong chi hơn 892 triệu đồng cho cán bộ TTGT.

HĐXX nhận định từ hồ sơ, chứng cứ vụ án cũng như lời khai tại tòa cho thấy các bị cáo vì không muốn bị làm khó dễ và xử phạt nên các bị cáo đã nhiều lần đưa tiền. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đúng đắn của cơ quan quản lý nhà nước, làm giảm lòng tin của người dân, báo CAND đưa tin.

Tuy nhiên hành vi của các bị cáo xuất phát từ hành vi nhũng nhiễu của các TTGT, ở khía cạnh khác các bị cáo là nạn nhân của sự tha hóa của một bộ phận cán bộ TTGT. Các bị cáo không có ý thức chủ động về việc đưa hối lộ mà chỉ khi bị lực lượng TTGT nhiều lần xử phạt, vì muốn thuận lợi trong kinh doanh nên lựa chọn hình thức đưa hối lộ.

HĐXX xét thấy, các bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ theo quy định, đồng thời trong quá trình kinh doanh kinh vận tải của đơn vị, các bị cáo đã có đóng góp cho địa phương.

Đồng thời, thấy rằng nhằm thể hiện tính khoan hồng của pháp luật nhân đạo của Đảng và Nhà nước nên HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo cùng phạm tội Đưa hối lộ. Tuyên phạt Nguyễn Thọ Điền số tiền 200 triệu đồng; Huỳnh Anh Duy, Nguyễn Bá Kiệt, Nguyễn Thị Kim Dung mỗi người 80 triệu đồng, Âu Thị Trúc Mai và Nguyễn Thành Phong mỗi người 120 triệu; Tống Thanh Triều 100 triệu đồng. Số tiền xử phạt được sung vào quỹ Nhà nước.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN