Thứ bảy, 19/09/2020 | 10:30
RSS

Quảng Nam thu hồi công văn xin phương tiện tránh thai giữa mùa dịch

Thứ năm, 13/08/2020, 20:16 (GMT+7)

Ngày 13/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam quyết định thu hồi công văn số 50/CCDS-DS ngày 10/8/2020 của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh.

Theo tin tức từ VTC News, vừa qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh ban hành công văn về việc đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng do đại dịch covid-19  Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam kiểm tra và xét tình hình thực tế tại địa phương hiện nay không bức thiết như nội dung công văn nêu nên yêu cầu Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh báo cáo lại cho Tổng cục DS-KHHGĐ và xin thu hồi công văn trên.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phan Đình Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam, cho hay Quảng Nam là một trong 33 tỉnh có mức sinh cao. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cũng cao. Theo kết quả điều tra dân số (ngày 1/4/2019), tỷ lệ sinh con trung bình của tỉnh Quảng Nam ở mức 2,27 con/1 phụ nữ.

Quảng Nam thu hồi công văn xin phương tiện tránh thai giữa mùa dịch
Văn bản này hiện đã bị thu hồi

Cũng theo ông Nhân, ngày 9/8, Tổng cục DS - KHHGĐ (Tổng cục) "có điện vào gợi ý" nên chi cục mới làm văn bản để xin các phương tiện tránh thai.

“Tổng cục điện vào bảo phương tiện tránh thai có khó khăn không, để Tổng cục hỗ trợ. Phía Tổng cục đề nghị vậy nên chi cục nghĩ trong điều kiện dịch dã thế này, người dân cũng khó khăn. Nếu xin được phương tiện tránh thai thì sẽ hỗ trợ, cấp phát miễn phí cho người dân”, ông Nhân giải thích thêm. 

Ông Nhân cho biết phía chi cục "xin hỗ trợ là hỗ trợ hiện vật chứ không phải tiền". "Tổng cục có cho là cho hiện vật, chứ không phải xin tiền để mua. Mình chỉ cần hiện vật để cấp cho người dân bởi người dân cũng đang cần”, ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, nguồn kinh phí để mua phương tiện tránh thai cho người dân trên toàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khoảng hơn 4 tỷ đồng. Trong khi, theo Thông tư 26 của Bộ Tài chính thì nhóm đối tượng thuộc diện được hỗ trợ chỉ có 10% dân số của tỉnh. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN