Thứ tư, 29/06/2022 | 04:53
RSS

Nhóm cổ đông HAGL sẽ khởi kiện nếu HOSE huỷ niêm yết HAG

Thứ năm, 17/02/2022, 14:03 (GMT+7)

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Ngọc Minh – đại diện nhóm cổ đông HAGL đứng tên trong đơn kêu cứu gửi các cấp lãnh đạo, cho biết giả sử nếu việc huỷ niêm yết HAG xảy ra, các nhà đầu tư sẽ xem xét việc khởi kiện cơ quan quản lý có liên quan.

Nhóm cổ đông HAGL sẽ khởi kiện nếu HOSE huỷ niêm yết HAG

Anh Nguyễn Ngọc Minh - đại diện nhóm cổ đông HAGL cho biết sẽ xem xét khởi kiện nếu hủy niêm yết HAG

“Đương nhiên khi các cổ đông cho rằng bị xử ép, cảm thấy chưa thoả đáng thì chúng tôi sẽ có động thái khởi kiện. Đây là chuyện rất bình thường và là quyền lợi hợp pháp của công dân. Tôi và các nhà đầu tư khác sẽ cân nhắc khởi kiện nếu bị ảnh hưởng đến quyền lợi”, anh Minh nhấn mạnh.

Theo anh Minh, thông tin huỷ niêm yết cổ phiếu HAG đã xuất hiện từ 1 tháng trở lại đây trên các hội nhóm về chứng khoán, tuy nhiên mới chỉ dừng ở các kênh không chính thống.

“Chính thức khoảng 1 tuần trước, một tờ báo đã đưa tin về việc HOSE đang họp với các cơ quan ban ngành và nghiêng về khả năng sẽ huỷ niêm yết HAG. Ngay sau đó, cổ phiếu HAG đã phản ứng với tin tức và giảm sàn, gây hoang mang cho nhà đầu tư”, anh Minh cho biết.

Anh Nguyễn Ngọc Minh khẳng định bản thân là người rất ủng hộ việc minh bạch và công khai, tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật và hoàn toàn đồng thuận nếu các cơ quan ban ngành có đủ căn cứ pháp lý để huỷ niêm yết HAG.

“Tuy nhiên, trường hợp của HAGL, cá nhân tôi đã tìm hiểu và khẳng định không có căn cứ, quy định nào để huỷ niêm yết HAG tại thời điểm hiện tại. Ngay cả lãnh đạo UBCKNN cũng đã nói đây là sự việc chưa từng có tiền lệ, vậy tại sao một số cá nhân lại cho rằng nhất thiết phải huỷ niêm yết HAG”, nhà đầu tư này nhấn mạnh.

Phân tích kỹ hơn, đại diện nhóm cổ đông HAG chỉ ra các “lỗ hổng” trong việc xem xét huỷ niêm yết HAG. Thứ nhất, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ thể hiện trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của HAGL báo lãi, nên không có chuyện HAGL “lỗ 3 năm 2017, 2018, 2019” như các thông tin đăng tải gần đây.

Mấu chốt thứ hai, theo anh Minh, về nguyên tắc sau khi hồi tố buộc phải kiểm toán lại các báo cáo tài chính có liên quan. Tuy nhiên, báo cáo tài chính hồi tố 2017, 2018, 2019 không có kiểm toán và không có giá trị pháp lý để xem xét việc huỷ niêm yết HAG.

Đại diện nhóm cổ đông HAG bày tỏ sự bức xúc khi thông tin huỷ niêm yết HAG bỗng chốc xuất hiện dầy đặc trên các kênh thông tin vào thời điểm hiện tại. “Thực tế HOSE đã nói rõ trường hợp của HAGL phải chờ đến tháng 4/2022, tức là thời điểm có báo cáo tài chính 2021, mới xem xét tiếp. Tức là mọi chuyện chưa rõ ràng nhưng một số cá nhân đã phát biểu theo hướng khẳng định”, anh Nguyễn Ngọc Minh nói.

Cổ đông hoàn toàn có thể khởi kiện

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Lê Anh Đạt, Đoàn luật sư TP. Hà Nội phân tích, Nghị định 155/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 31-12-2020 hướng dẫn Luật chứng khoán, tại Điều 120 khoản 1, điểm e hoàn toàn không có quy định hồi tố lỗ. “Đặc biệt, BCTC hồi tố 2017, 2018, 2019 không có kiểm toán nên không có giá trị pháp lý để Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xem xét để huỷ niêm yết HAG hay không”, luật sư Đạt phân tích.

Trao đổi vói báo chí, luật sư Nguyễn Thế Truyền (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng căn cứ vào luật thì không thể xảy ra trường hợp cổ phiếu HAGL bị hủy niêm yết trên HOSE.

Theo luật sư Truyền, HAGL bị lỗ sau thuế 3 năm liên tiếp là 2017, 2018 và 2019 (sau khi xác định có sự khác biệt giữa báo cáo tài chính của doanh nghiệp và kiểm toán). Do đó, phải căn cứ theo luật được áp dụng vào thời điểm xảy ra lỗ lũy kế.

Dù nghị định 58/2012 quy định về việc hủy bỏ niêm yết trong trường hợp doanh nghiệp thua lỗ trong 3 năm liên tục, nhưng chỉ xét theo nội dung của báo cáo tài chính kiểm toán hằng năm được công bố, chứ không bao gồm việc doanh nghiệp phát hiện lỗ và điều chỉnh lại kết quả kinh doanh sau đó.

Ngoài ra, tại thời điểm lập báo cáo tài chính của HAGL cho các năm 2017, 2018 và 2019 trước đây có ý kiến kiểm toán ngoại trừ về khả năng thu hồi của các khoản phải thu. Nhưng nội dung này chỉ mới được quy định tại nghị định 155/2020 và chỉ bị xử lý hủy bỏ niêm yết từ ngày 1-1-2022 (khoản 12 điều 310 nghị định 155/2020), tức nghị định 155/2020 không thể áp dụng trong trường hợp trên của HAGL.

"Theo luật thì không thể hủy niêm yết được", luật sư Truyền nhấn mạnh và cho rằng nhà đầu tư không nên đặt giả định sẽ bị hủy niêm yết, trừ khi có văn bản chính thức từ cơ quan chức năng.

Như vậy, từ các căn cứ pháp lý nếu trên, nếu cơ quan chức năng hủy niêm yết cổ phiếu HAG trong năm 2022 thì khả năng những nhà đầu tư mua cổ phiếu này sẽ khởi kiện cơ quan chức năng là rất cao.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng: "Vấn đề xem xét huỷ niêm yết liên quan đến hồi tố báo cáo tài chính chưa từng xảy ra".

Trả lời phóng viên liên quan vấn đề hủy niêm yết HAG, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (bộ Tài Chính) cho biết đã nắm được thông tin về đơn kiến nghị của nhóm cổ đông Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, liên quan đến việc huỷ niêm yết cổ phiếu HAG.

Ông Dũng thừa nhận, việc hồi tố báo cáo tài chính dẫn đến nguy cơ cổ phiếu bị hủy niêm yết là chưa có tiền lệ, chưa từng xảy ra với thị trường chứng khoán Việt Nam “Vấn đề xem xét huỷ niêm yết liên quan đến hồi tố báo cáo tài chính chưa từng xảy ra nên phía Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) có hỏi ý kiến của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước. Thực tế thẩm quyền huỷ niêm yết hay không là của HOSE. Tất nhiên chúng tôi cũng có vai trò và trách nhiệm, tuy nhiên mọi chuyện vẫn đang trong quá trình xử lý nên chưa thể thông tin gì thêm”, ông Trần Văn Dũng nói.

 

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại