Chủ nhật, 25/10/2020 | 08:40
RSS

Nhờ sơ cứu đúng cách, bệnh nhân bị liệt tủy sống sau 10 ngày đã đi lại được

Thứ tư, 10/06/2020, 07:26 (GMT+7)

Khi đang đứng trên giàn giáo cao 3m, một nam công nhân xây dựng bị ngã xuống đất. Sau đó thì bị tê liệt toàn bộ nửa người dưới, chân không cử động hay có được cảm giác gì. Rất may anh được người thân và đồng nghiệp sơ cứu đúng cách.

Nhờ sơ cứu đúng cách, bệnh nhân bị liệt tủy sống 10 ngày sau đã đi lại được
Bệnh nhân bị liệt tủy sống đã khỏe trở lại sau 10 ngày phẫu thuật.

Thông tin từ Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa 115, các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân L.V.D. (34 tuổi, xã Đức Thành- huyện Yên Thành) bị chấn thương cột sống

ThS BS Đặng Văn Hùng Minh cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, mạch máu nhanh, huyết áp tụt, mất vận động hoàn toàn hai chi dưới, đau lưng mức độ nhiều.

Các bác sĩ chỉ định bất động, nẹp cố định ngoài cho bệnh nhân và chỉ định chụp cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị lún vỡ đốt sống L1, biến dạng cột sống, mất vững, chèn ép tủy, động dập nón tủy gây liệt chi dưới. Sau khi hội chẩn giữa Khoa Thường trực Cấp cứu và Chấn thương Chỉnh hình, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu để cố định cột sống, mở cung sau đốt sống giải chèn ép tủy và rễ thần kinh.

Bệnh nhân L.V.D chia sẻ: Bản thân làm nghề xây dựng, khi đang đứng trên giàn giáo cao 3 mét, thì bị ngã xuống đất. Sau đó thì bị tê liệt toàn bộ nửa người dưới, chân không cử động hay có được cảm giác gì. Ngay sau khi ngã, tôi được bố và anh em làm cùng đưa đi cấp cứu.

Nhờ sơ cứu đúng cách, bệnh nhân bị liệt tủy sống 10 ngày sau đã đi lại được 2
Bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn tập vaabj động chi dưới.

Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. đỡ đau hơn, chân có cảm giác và bắt đầu cử động được các ngón chân, ngày thứ 3 được rút dẫn lưu vết mổ, ngày thứ 5 co được 2 chân lên khỏi mặt giường. Bệnh nhân có tiến triển mỗi ngày.

Sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân khỏe trở lại và có thể đứng dậy, bước đi khi có người đỡ. Hiện, bệnh nhân được các bác sĩ, KTV PHCH hướng dẫn tập vận động chi dưới mỗi ngày sau khi xuất viện.

Việc anh D. phục hồi được chức năng vận động chi dưới, ngoài kỹ thuật mổ tốt, thì còn phải kể đến việc sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân đúng cách.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị chấn thương cột sống, mất vững cần để bệnh nhân nằm trên mặt phẳng và di chuyển đến cơ sở y tế có thể phẫu thuật được để xử lý kịp thời, hạn chế tối đa việc vận chuyển bệnh nhân, bởi khi vận chuyển sẽ làm tổn thương nặng thêm, gây liệt tủy vĩnh viễn.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN