Thứ hai, 02/10/2023 | 12:40
RSS

Nhờ Facebook, ông Donald Trump đắc cử chức Tổng thống

Thứ ba, 29/11/2016, 16:07 (GMT+7)

Mới đây, một nguồn tin uy tín cho biết ông Trump giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu nhờ mạng xã hội. Đây là một điều rất đặc biệt, nếu chúng ta biết rằng Tổng thống Donald Trump thậm chí ghét sử dụng máy tính.

Cụ thể, tổng thống Donald Trump cho biết ông không thích nói về công nghệ mặc dù nước Mỹ là cường quốc về lĩnh vực này trên thế giới

Tuy nhiên, chính vì nhờ công nghệ, cụ thể là mạng xã hội Facebook, vị tỷ phú này mới lội ngược dòng xuất sắc trước cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Nhà trắng.

Theo đó, tân Tổng thống Donald Trump đã tiêu trên dưới 150 triệu đô la Mỹ để vận động tranh cử, một con số thấp hơn nhiều so với bà Hillary Clinton. Nhưng điều đặc biệt, phần lớn trong số này được đội ngũ của ông Trump sử dụng để chạy quảng cáo trên Facebook.

Tổng thống Donald Trump ảnh 1

Tân Tổng thống Donald Trump của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Đội ngũ hơn 100 người của vị tỷ phú này đã thu thập thông tin của hơn 200 triệu cử tri, bao gồm toàn bộ thông tin lịch sử bầu cử, hóa đơn tiêu dùng, thanh toán bằng thẻ tín dụng, tài khoản Internet, thậm chí là cả lịch sử sở hữu súng. Những thông tin này được mua lại từ quảng cáo trên Facebook.

Sau đó, đội ngũ này có nhiệm vụ nhập dữ liệu và phân tích toàn bộ hành vi, tâm lý cử tri, từ đó kết luận những đối tượng có thể ủng hộ cho ông Donald Trump. Và cuối cùng là tiếp cận những đối tượng này trên mạng xã hội Facebook.

Trong kế hoạch gây ảnh hưởng các cử tri trên Facebook, đội ngũ công nghệ của ông Trump lại truy ra những người ủng hộ khác theo lượt like, chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội. Từ đó phân tích thành những nhóm dựa trên độ tuổi, sở thích, tôn giáo,…

Bên cạnh việc kêu gọi cử tri ủng hộ vị tỷ phú này, kế hoạch chạy quảng cáo trên Facebook còn tiếp tục chiến dịch hạ uy tín của đối thủ Hillary Clinton. Theo đó, đội ngũ trên nhắm trực tiếp vào 3 đối tượng phụ nữ, trẻ em và người gốc Phi.

Cụ thể, sau khi nhận dạng những đối tượng trong 3 nhóm này, những người phụ trách công nghệ của ông Trump đã chỉnh sửa, biên tập một video hoạt hình, trong đó trích dẫn câu nói của bà Hillary một cách khéo léo.

Tổng thống Donald Trump ảnh 2

Facebook chính thức của Tổng thống Donald Trump

Và đoạn phim này khiến người xem cho rằng bà Hillary kỳ thị người gốc Phi, sau đó được chia sẻ rộng rãi trên Facebook.

Tổng cộng, tỷ phú Donald Trump đã sử dụng gần 150 triệu đô để kêu gọi sử ủng hộ trên mạng xã hội. Kết quả, như chúng ta đã biết, bà Hillary cay đắng thừa nhận thất bại, còn ông trùm ngành giải trí ngạo nghệ bước vào Nhà Trắng.

Đây được cho là chiến dịch tranh cử thành công nhất lịch sử của Tổng thống Donald Trump, thậm chí thay đổi toàn bộ suy nghĩ về ứng dụng của ngành truyền thông lẫn công nghệ sau này.

Nguyệt Anh (T/h)
Theo Đời Sống Plus