Chủ nhật, 22/09/2019 | 22:14
RSS

Nhiều vườn hoa tại Hà Nội đang đợi ngày 20/11 để ‘bung lụa’

15-11-2016 10:13:08

Những loại hoa như hồng, cúc họa mi, ly, thạch thảo… đã khoe sắc và chỉ đợi hai ngày nữa các chủ vườn thu hái và chuyển lên phố phục vụ ngày 20/11.

Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) đã cận kề, nhiều vườn hoa tại Hà Nội cũng vì thế mà được các chủ vườn “chạy đua nước rút” để hoa nở nhiều vào dịp này.

Tại vườn hoa nhà chú Hùng (Tây Tựu), những bông hoa ly, đồng tiền đã bắt đầu hé nở. Năm nay, thời tiết thuận lợi, rét đầu mùa không quá mạnh nên không ảnh hưởng và hoa nở nhiều đúng dịp 20/11, do vậy, chú Hùng đã bắt đầu thu hái hoa bán buôn cho các thương lái. Tuy nhiên, số lượng thu hái chưa nhiều. Chú Hùng cho biết, khoảng hai ngày nữa chú mới chính thức thu hái hoa và bán hết cả vườn bởi, hiện tại, giá hoa vẫn chưa tăng so với dự tính.

“Khoảng hai ngày nữa thì cả vườn hoa này sẽ được thu hái toàn bộ bán phục vụ ngày lễ 20/11 năm nay. Hiện giá hoa tươi tại vườn đang tăng theo từng ngày. Nhu cầu hoa vào dịp này cũng lớn. Sau đợt hoa này, chú sẽ trồng các loại hoa ngắn ngày để phục vụ cho Tết Nguyên đán và Rằm tháng Giêng.”– chú Hùng cho biết.

Giá một cành hoa ly, đồng tiền bán tại vườn hiện tại là 8.000 – 10.000 đồng/ cành. Chú Hùng dự đoán, khoảng 2 ngày nữa, giá hoa tại vườn sẽ tăng thêm khoảng 3.000 đồng/cành. Nhiều thương lái đã về đặt trước tiền và đợi đến ngày thu hái.

 Những bông cúc họa mi tại vườn đã nở, tuy nhiên, nhiều nhà vườn đang đợi đúng dịp 20/11 mới thu hái để được giá. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hùng

Tại vườn hoa nhà cô Thanh Mai (Nhật Tân – Hà Nội) thì những bông cúc họa mi cũng đã bắt đầu khoe sắc. Giá của một cành cúc họa mi tại vườn khoảng 3.000 đồng. Năm nay, cúc họa mi nở muộn so với mọi năm.

Thời điểm này trên phố  mới chỉ lác đác một vài cửa hàng bán cúc họa mi. Cô Mai cho biết, hầu hết các chủ vường giống như nhà cô, chỉ bán một số ít cúc ra ngoài thị trường vào dịp Rằm tháng Mười. Còn lại, tất cả dồn hết hoa cho ngày 20/11.

“Trồng hoa cũng như làm thương mại ấy, nếu bán sớm thì không được giá, nên cố gắng chăm sóc để hoa đừng nở sớm, mà nở đúng dịp 20/11. Giá hoa hiện tại hơi thấp so với kì vọng của cô. Tuy nhiên, cũng như năm ngoái, khoảng ngày 18, 19/11 hoa sẽ tăng giá và khi đó mới bán hoa số lượng lớn.

Năm nay, hầu như nhà vườn nào cũng giữ hoa cho nên trên phố chưa có nhiều cúc họa mi. Có lẽ, phải qua 20/11 thì cúc họa mi mới bắt đầu được bán đại trà và khi đấy, trên phố mới tràn ngập sắc trắng của loài hoa đặc trưng tháng 11 này.” – cô Thanh Mai nói.

Những vườn hoa đã sẵn sàng đợi 20/11 để được dịp "bung lụa"

Tại nhiều nhà vườn hoa ở huyện Thường Tín các loại hoa như lay ơn, thược dược, hoa hồng mặc dù đã nở nhưng các chủ vườn cũng đang cố đợi thêm khoảng 2 ngày nữa mới thu hái đại trà.

Theo chú Tâm, hiện tại hoa nở đúng như mong muốn. Các nụ lay ơn đã chớm hé cánh, hoa hồng thì chú phải bọc thêm một lớp giấy báo cho từng bông cùng với đó che chắn ban ngày để tránh nhiệt độ ban ngày và ánh nắng mặt trời. Khoảng 2 ngày nữa thì mới bán hoa đại trà. Dự kiến, vườn hoa lay ơn và hoa hồng nhà chú Tâm dịp 20/11 này sẽ mang về doanh thu khoảng 35 triệu đồng. Sau đó, chú tiếp tục canh tác hoa cho dịp Tết và Rằm tháng Giêng.

“Trồng hoa chỉ mong ngóng vào các ngày lễ, tết như thế này chứ đợi mồng Một, ngày Rằm và các ngày thường thì không ăn thua gì cả. Thế nên, việc ép hoa nở đúng ngày bằng thủ thuật cũng là điều cần phải làm của mỗi người trồng hoa chúng tôi. Phần lớn, chúng tôi sử dụng các phương pháp ép hoa chín bằng dân gian chứ không dùng thuốc. Vả lại, dùng thuốc màu hoa sẽ bị ảnh hưởng.

Những bông hồng cánh sẽ bị thâm chứ không đỏ. Bằng cách điều phối nhiệt độ, độ ẩm và bọc một lớp giấy báo thì hoa sẽ nở chậm. Chỉ hai nữa thôi là các lái buôn họ sẽ đến ngắt hoa. Họ đặt tiền rồi, tuy nhiên, giá thì vẫn theo thị trường. Tiền họ đặt trước để mình không bán cho người khác. Một bông hoa hồng dịp lễ cũng giá khoảng 4.000 đồng tùy loại to hay bé. Hoa lay ơn thì đắt hơn khoảng 6.000 đồng/cành.” – Chú Tâm cho biết.

Ngoài ra, giá một số loại hoa khác tại vườn ở Thường Tín dịp 20/11 giá dao động khoảng 3.000 đến 10.000 đồng/cành như: Thược dược có giá 4.000 đồng, thạch thảo có giá 3.000 đồng, cành măng có giá 1.500 đồng, hướng dương 4.000 đồng... Hầu hết, các vườn hoa đều đã sẵn sàng phụ vụ ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Phương Nam
Theo CLVN