Thứ ba, 06/06/2023 | 03:21
RSS

Nhận cuộc gọi 'con cấp cứu ở bệnh viện', phụ huynh nên giải quyết ra sao?

Thứ tư, 08/03/2023, 17:22 (GMT+7)

Công an TP HCM đã phát đi thông báo cảnh báo người dân về sự việc nhận cuộc gọi thông báo "con bị tai nạn, chấn thương sọ não đang cấp cứu ở bệnh viện" rồi bị lừa tiền.

Ảnh minh họa

Theo Công an TP HCM, những ngày qua, nhiều phụ huynh trên địa bàn TP HCM đã bị các đối tượng lừa đảo gọi điện thông báo “con bị tai nạn, chấn thương sọ não đang cấp cứu ở bệnh viện” và yêu cầu chuyển tiền để làm phẫu thuật.

Trước tình trạng này, Công an khuyến cáo người dân khi gặp trường hợp nhận được cuộc gọi như trên thì cần bình tĩnh,liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin.

Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa việc bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất (Công an phường, xã, thị trấn; Công an quận, huyện, TP Thủ Đức). Hoặc liên hệ Trực ban Công an TP HCM (qua số điện thoại 069.3187.344), Trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (qua số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp điều tra, xử lý.

Nhận cuộc gọi con cấp cứu ở bệnh viện phụ huynh nên giải quyết ra sao

Tin nhắn lừa đảo được phụ huynh cung cấp. Ảnh: Báo Dân Việt

Trước đó, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong ngày 6/3, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp đến tìm con sau khi nghe cuộc điện thoại lạ. Do lo lắng cho con, đã có rất nhiều phụ huynh chuyển số tiền lớn đến số tài khoản do các đối tượng lừa đảo cung cấp.

Qua những trường hợp này, Bệnh viện Chợ Rẫy lưu ý phụ huynh nên liên hệ đến tổng đài Bệnh viện qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0 để kết nối đến Khoa phòng điều trị có liên quan nhằm xác nhận thông tin người nhà nằm viện. Hoặc phụ huynh có thể liên hệ qua số của Thạc sĩ Lê Minh Hiển - Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy: 0982 233 468.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, hướng dẫn phụ huynh trình báo công an về việc này. Hiện cơ quan công an đã tiếp nhận thông tin và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan cùng những nạn nhân để điều tra làm rõ, truy bắt các đối tượng lừa đảo để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không dễ dãi làm theo hướng dẫn từ những cuộc gọi của người lạ, số máy lạ. Nếu có nghi ngờ nên liên lạc với các đơn vị liên quan để xác minh tìm hiểu rõ, hoặc báo ngay cho cơ quan công an địa phương.

Trong khi đó, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn (quận 7, TP.HCM) cho biết, ngày 7/3, đơn vị này tiếp nhận 4 trường hợp phụ huynh đến tìm con vì nhận được thông tin "con chấn thương sọ não cần cấp cứu". Trong đó đã có 2 trường hợp chuyển 50 triệu đồng đến số tài khoản do kẻ mạo danh cung cấp.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn khuyến cáo, người nhà có thể liên hệ đến tổng đài bệnh viện 1800 6767 xác nhận lại thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Tương tự, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cũng đã phát đi cảnh báo kịch bản lừa đảo phụ huynh có con nguy kịch, đề nghị chuyển khoản để tạm ứng viện phí vừa xuất hiện tại đơn vị này. Theo đó, từ 15h đến 16h ngày 6/3, khoa Cấp cứu nhận liên tiếp 2 cuộc gọi từ phụ huynh đến tìm 3 con đang cấp cứu. Rất may mắn, phụ huynh trong 2 trường hợp trên đều tỉnh táo, xác nhận với phía bệnh viện nên không bị lừa đảo.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại