Thứ năm, 08/12/2022 | 13:00
RSS

Nhạc sĩ Vinh Sử: "Tùng Dương phát biểu dở quá, bị chửi là đương nhiên!"

Thứ năm, 24/08/2017, 16:56 (GMT+7)

"Một người có hiểu biết, có trình độ, phát biểu cái gì cũng phải có ý thức và suy nghĩ...", nhạc sĩ Vinh Sử nói.

Cách đây vài ngày, trả lời trên truyền thông, ca sĩ Tùng Dương nói: "Bolero có giá trị về mặt hoài niệm nhưng nếu người già, trẻ, lớn, bé đều đắm đuối với dòng nhạc này thì đó thực sự là sự thụt lùi trong âm nhạc".

Phát ngôn này của nam ca sĩ đã gây nên nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận và làm mất lòng không ít đồng nghiệp. 

Phóng viên đã ghi lại phản ứng khá gay gắt của nhạc sĩ Vinh Sử - người được mệnh danh là "ông vua nhạc sến" của Việt Nam

"Tôi không biết Tùng Dương là ai và trình độ âm nhạc tới đâu nhưng cậu ta phát biểu quá ngông cuồng. Đã mang danh là ca sĩ thì nên chú ý tới lời ăn tiếng nói của mình, nhất là khi phát biểu về điều cao quý như âm nhạc. Tôi nghĩ Tùng Dương không biết gì về Bolero nên mới nói như vậy", nhạc sĩ Vinh Sử cho biết.

Nhạc sĩ Vinh Sử

Bày tỏ về suy nghĩ của mình trước lời phát biểu này, ông nói: "Bolero phát xuất từ Tây Ban Nha du nhập vào Việt Nam từ thập niên 60, trải qua hơn nửa thế kỷ đến nay vẫn thịnh hành và đi sâu vào đời sống của mọi người dân Việt Nam.

Không có âm nhạc nào thụt lùi mà chỉ có con người thụt lùi về hiểu biết và ý thức. Tùng Dương phát biểu như vậy phải đặt một dấu chấm hỏi về kiến thức âm nhạc của cậu ấy, đó là chưa kể làm mất lòng đồng nghiệp và khán giả.

Âm nhạc cũng như 24 chữ cái, phải dựa trên những chữ cái mà ghép vào mới ra câu chữ. Âm nhạc cũng vậy. Có bảy nốt nhạc, ghép ca từ vần điệu mới thành bài hát. Anh có sáng tác gì thì cũng dựa trên bảy nốt nhạc có sẵn. Trừ khi Tùng Dương hát thứ nhạc không cần tới bảy nốt đó, tiến bộ hơn thì mới nói như vậy được".

Trước câu hỏi "Tùng Dương đang bị rất nhiều đồng nghiệp và công chúng mắng chửi vì phát ngôn này, ông có nhắn nhủ gì tới hậu bối không" thì "ông vua nhạc sến" thẳng thắn nói:

"Tùng Dương phát biểu dở quá nên bị chửi là điều đương nhiên. Tôi còn biết, Tùng Dương nhận mình là người có tâm hồn âm nhạc. Xin hỏi, ai và đơn vị nào chứng nhận điều đó? Một người có hiểu biết, có trình độ, phát biểu cái gì cũng phải có ý thức và suy nghĩ, đừng nói bậy để người khác chửi rủa mình".

nhạc sĩ Vinh Sử

Phát ngôn của Tùng Dương đã gây nên một cơn cuồng nộ đối với những ca sĩ, nhạc sĩ nhiều năm gắn bó với dòng nhạc bolero

Tác giả Nhẫn cỏ trao em còn nhấn mạnh: "Một người thực sự có tâm hồn âm nhạc chẳng phát biểu như thế. Chưa là gì mà tưởng mình ông trời. Tôi khẳng định, Tùng Dương chỉ là ếch ngồi đáy giếng, thấy cái vòm trời bé tí bên trên thì tưởng mình biết tất cả rồi la làng lên".

Nguyễn Lê Bình Phú
Theo Thời Đại