Thứ tư, 22/01/2020 | 05:45
RSS

Tin mới nhất về Nhạc công phạm tội ấu dâm ở Anh đến Việt Nam hành nghề

13-05-2019 17:10:25

Sau khi mãn hạn tù vì tội ấu dâm vào năm 2015, Christopher Trinnaman (Anh) đã tới Việt Nam làm nhạc công trong một dàn nhạc giao hưởng và chụp hình chung với nhiều trẻ em.

Nhạc công phạm tội ấu dâm ở Anh đến Việt Nam hành nghề
Christopher Trinnaman (Anh) đã tới Việt Nam làm nhạc công trong một dàn nhạc giao hưởng và chụp hình chung với nhiều trẻ em

Sau khi mãn hạn tù vì tội dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục ở Anh, nhạc công kèn trombone Christopher Trinnaman (41 tuổi) đã đến Việt Nam sinh sống và làm việc tại một dàn nhạc giao hưởng. Việc người có tên trong danh sách tội phạm tình dục ở Anh được sống tự do và không bị kiểm soát tại Việt Nam khiến nhiều người lo ngại, bất bình.

Vụ việc này được phát hiện sau khi Mirror (Anh) đăng tin cảnh báo về trường hợp Christopher Trinnaman xuất hiện trong một số bức ảnh với các em nhỏ mới gặp tại "ngôi nhà mới ở châu Á" hôm 12/5 (giờ Việt Nam). "Khi đến Việt Nam, người này đã đăng ký và làm việc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam" - báo Miroor thông tin.

Theo Miroor, dù chưa có những thông tin cho thấy Trinnaman vi phạm luật pháp hay liên quan đến những vụ việc tương tự kể từ khi chuyển đến Việt Nam sau khi ra tù năm 2015 nhưng điều này vẫn gây lo ngại.

Nhạc công phạm tội ấu dâm ở Anh đến Việt Nam hành nghề

Miroor còn phơi bày cuộc sống Trinnaman tại Việt Nam chỉ vài tuần sau khi tiết lộ hàng ngàn tội phạm tình dục khác có thể tự do đi lang thang ở nước ngoài. Với 15.355 lệnh bảo vệ hạn chế được ban hành trong 3 năm ở Anh, chỉ có 27 trường hợp bị hạn chế đi du lịch.

Ngày 13/5, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã có phản hồi về việc này. Theo đó, trả lời một tờ báo, ông Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, khẳng định không có chuyện Trinnaman làm việc trong dàn nhạc của học viện. Tuy nhiên, Trinnaman có ra vào học viện vì ông ta làm việc tại một dàn nhạc giao hưởng thuê địa điểm của học viện để tập luyện.

Trong khi đó, người phát ngôn của dàn nhạc giao hưởng nơi Trinnaman làm việc khẳng định ông ta không còn hành nghề ở đây nữa. "Ngày 23/4, vì lý do cá nhân, ông Trinnaman đã hủy bỏ hợp đồng lao động với dàn nhạc giao hưởng. Chúng tôi không biết gì về quá khứ của ông ta. Tất cả những thông tin cần thiết mà ông ta cung cấp để ký hợp đồng lao động đều hợp lệ" - người phát ngôn nhấn mạnh.

Hình ảnh Trinnaman chụp chung cùng trẻ em khiến nhiều người Việt Nam bắt đầu thấy lo ngại khi những thông tin về ông ta được tiết lộ. Nhiều khán giả Anh cũng bày tỏ lo lắng về việc này. Các nạn nhân của Trinnaman ở Anh lên tiếng: "Thật kinh khủng.

Nhạc công phạm tội ấu dâm ở Anh đến Việt Nam hành nghề
Christopher Trinnaman (Anh) đã tới Việt Nam làm nhạc công trong một dàn nhạc giao hưởng.

Liên quan đến vụ việc, bà Katherine Mulhern, người đứng đầu tổ chức từ thiện quyền trẻ em ECPAT UK, thông tin: Hiện tại, cơ quan thực thi pháp luật không thể áp dụng lệnh hạn chế du lịch nước ngoài với tội phạm tình dục trẻ em như Trinnaman, nếu tại thời điểm cơ quan nộp đơn thi hành án dân sự, không có bằng chứng nào cho thấy đối tượng sẽ đi ra nước ngoài.

"Chúng ta cần nhiều công cụ phòng ngừa hơn để nhắm vào những kẻ phạm tội bắt đầu sử dụng Internet và được coi là có nguy cơ thấp nhưng hành vi phạm tội của họ sẽ tiếp tục gia tăng và họ sẽ tìm cách đi ra nước ngoài để vi phạm" - bà Mulhern nhận định.

Anh có luật ngăn chặn những tội phạm ra nước ngoài nhưng các biện pháp áp dụng luật này được cho là không hiệu quả.

Trước đó, đã từng có trường hợp tội phạm ấu dâm Anh trốn sang nước ngoài để phạm tội, trong đó có Việt Nam. Cựu ngôi sao nhạc pop Gary Glitter, 74 tuổi, từng tới Việt Nam và lạm dụng các em bé ở độ tuổi 10 và 11 mặc dù bị kết tội lạm dụng trẻ em ở Anh vào năm 1999.

Giáo viên Mark Frost từng đến Thái Lan mặc dù trước đó đã có hồ sơ về việc người này nhiều lần lạm dụng các bé trai trong vòng 25 năm. Ông Frost, 70 tuổi, đang chịu án chung thân và cảnh sát đang điều tra trường hợp các nạn nhân khác của ông ta tại Pháp và Tây Ban Nha.

Liên Khải
Theo Đời sống Plus/GĐVN