Thứ bảy, 24/08/2019 | 00:00
RSS

Nhà xuất bản nói gì về hình ảnh sách lịch sử lớp 7 in hình Vạn Lý Trường Thành

15-08-2018 17:44:39

Trước thông tin về bìa sách lịch sử lớp 7 in hình Vạn Lý Trường Thành khiến dư luận xôn xao, nhà xuất bản Giáo Dục đã lên tiếng thông tin cụ thể.

Xôn xao hình ảnh sách lịch sử lớp 7 in hình Vạn Lý Trường Thành
Xôn xao hình ảnh sách lịch sử lớp 7 in hình Vạn Lý Trường Thành. Ảnh Dân trí.

Mặc dù từng được đưa vào sử dụng toàn quốc khoảng năm 2003, sách giáo khoa (SGK) Lịch sử lớp 7 của NXB Giáo dục lại bất ngờ tạo nên tranh luận khi trang bìa in hình Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc).

Theo đó, một số ý kiến cho rằng, Việt Nam không thiếu các hình ảnh lịch sử tiêu biểu như: Hoàng Thành Thăng Long, Kinh Thành Huế, Mỹ Sơn… có thể nhắc đến. Vì thế việc in hình Vạn Lý Trường Thành lên bìa SGK lớp 7 là không cần thiết, theo báo Dân trí. 

Một số ý kiến khác cũng có ý kiến tương tự cho rằng, có thể có nhiều hình ảnh khác đại diện cho lịch sử thế giới, không nhất thiết phải là Vạn Lý Trường Thành.

Tuy nhiên, không ít người đánh giá hình ảnh này hoàn toàn bình thường, không có gì đáng bàn cãi bởi đây là một công trình tiêu biểu của nhân loại, là một phần trong tiến trình lịch sử thế giới.

Trước những thông tin này, sáng 15/8, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay: “Hình ảnh minh họa in ở trang bìa thể hiện một phần nội dung bên trong cuốn sách. Cụ thể, lớp 7, học sinh đã học về lịch sử thế giới trong đó có lịch sử Trung Quốc thời phong kiến.

Việc lấy hình ảnh của Vạn Lý Trường Thành nhằm gợi mở nội dung của sách. Sách giáo khoa Lịch sử 7 được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành sử dụng trong toàn quốc từ 2003 cho đến nay. Và thực tế sách giáo khoa Lịch sử 7 được sử dụng ổn định từ đó đến nay”. 


Xem thêm đ
iểm thi bất thường ở Hòa Bình: Danh tính 3 cán bộ bị công an mời lên làm việc​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN