Thứ tư, 08/02/2023 | 08:43
RSS

Nhà thơ “Gánh mẹ” Trương Minh Nhật: Vỡ òa hạnh phúc sau nhiều năm “gánh công lý” ra tòa

Thứ ba, 26/04/2022, 16:40 (GMT+7)

Sau 3 năm tranh chấp, bài thơ "Gánh mẹ" đã được Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên tác giả là ông Trương Minh Nhật.


Nhạc sỹ Quách Beem bị Tòa yêu cầu bồi thường số tiền 122,4 triệu đồng cho nhà thơ Trương Quang Nhật. Ảnh FBNV

Ngày 26/4, trên trang cá nhân của mình, ông Trương Minh Nhật đã có bài chia sẻ khá dài về sự việc. Ông cho biết, sau khi nghe Hội đồng xét xử tuyên bố mình là chủ sở hữu bài thơ "Gánh mẹ", trái tim ông như vỡ òa vì hạnh phúc.

"Sau bao nhiêu năm "gánh công lý" ra tòa, cuối cùng Công Lý cũng đã lên tiếng và đã được thực thi. Tôi cố gắng kìm nén cảm xúc của mình để không bật khóc lúc đó" - ông Nhật cho biết.

Sau khi rời phiên tòa, ông Nhật lập tức đến chùa nơi hũ cốt của mẹ ông để thắp hương, nói với bà về việc bài thơ "Gánh mẹ" đã được trả về với chính chủ. Theo ông Nhật, mẹ chính là nguồn cảm hứng thơ văn bất tận, là nhân vật mà ông viết trong bài thơ "Gánh mẹ".

"Tôi bằng lòng với phán quyết của Tòa. Vì tôi chỉ muốn giành quyền nhân thân cho mình để mọi người công nhận chất xám của mình và để cho các nhà thơ khác mạnh dạn sáng tác mà không sợ đấu tranh khi bị xâm phạm bản quyền tác giả. Chúng ta đang sống trong xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật .." - ông chia sẻ.

Chiều 25/4, TAND TP.HCM đã tuyên ông Trương Minh Nhật là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả bài thơ "Gánh mẹ" trong phiên sơ thẩm vụ kiện "Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ" giữa ông Trương Minh Nhật (nguyên đơn) và ông Đoàn Đông Đức (nhạc sĩ Quách Beem), Công ty TNHH Lý Hải Production (bị đơn).

Trao đổi với báo chí sau khi kết thúc phiên tòa, ông Trương Minh Nhật cho biết, quyết định của Tòa là rất chính xác. Ông không quan tâm chuyện tòa xét xử về tiền bạc, bởi tòa xử thế nào thì chấp nhận như vậy. 

Tuy nhiên, vấn đề ông quan tâm là quyền nhân thân của mình trong ca khúc "Gánh mẹ" - phải gắn tên ông Nhật lên. Đây mới là nguyện vọng mà ông đeo đuổi bấy lâu nay bằng tất cả sức lực.

Trước đó, Công ty TNHH Lý Hải Production liên hệ nhạc sĩ Quách Beem đề nghị sử dụng ca khúc "Gánh mẹ" cho bộ phim "Lật Mặt: Nhà có khách" và được đồng ý. Hợp đồng giữa hai bên nêu rõ, ông Quách Beem chịu trách nhiệm về bản quyền nếu có tranh chấp. Sau đó, ông Trương Minh Nhật khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem (Đoàn Đông Đức) và Công ty Lý Hải Production vì cho rằng bài thơ "Gánh mẹ" là do mình sáng tác và không được xin phép sử dụng.

Sau 3 năm tranh chấp, Tòa tuyên ông Trương Minh Nhật là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả bài thơ "Gánh mẹ". Yêu cầu nhạc sỹ Quách Beem bồi thường số tiền 122,4 triệu đồng (trong đó, thiệt hại vật chất là 7,5 triệu đồng, thiệt hại tinh thần là 14,9 triệu đồng và chi phí cho luật sư là 100 triệu đồng).

Đồng thời, yêu cầu Quách Beem và Công ty Lý Hải đảm bảo quyền nhân thân đối với ông Nhật trong bài thơ "Gánh mẹ", phần lời của bản nhạc "Gánh mẹ", cụ thể là nêu tên ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ "Gánh mẹ" trong phim "Lật mặt 4: Nhà có khách" và tất cả các bài viết, trang thông tin công bố khác có liên quan; buộc nhạc sỹ Quách Beem khắc phục sửa chữa thông tin sai lệch trong hồ sơ đăng ký tại Cục Bản quyền Tác giả...

 

Thiên Tường
Theo Dân Việt