Thứ ba, 21/01/2020 | 12:37
RSS

Nguyễn Văn Dương cung cấp lời khai chi tiết khi hối lộ 2 cựu tướng công an

13-11-2018 20:01:39

Tại phiên xử 2 cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và 90 bị cáo khác trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ, Nguyễn Văn Dương đã có lời khai ban đầu.

Sáng nay (13/11), TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "đánh bạc nghìn tỷ", đây là ngày làm việc thứ 2.

Trong phần công bố cáo trạng của vụ án có nội dung, tại Cơ quan An ninh điều tra Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) khai nhận:

Do được Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) và Tổng cục cảnh sát cũng như một số cá nhân của 2 cơ quan này tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty CNC trong hoạt động kinh doanh nên Nguyễn Văn Dương đã sử một phần tiền lợi nhuận của Công ty và một phần lớn tiền thu được do Tổ chức đánh bạc mà có để cho Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiền 850 triệu đồng, trong đó hỗ trợ Tết: 700 triệu đồng (Năm 2014: 100 triệu đồng, năm 2015: 100 triệu đồng, năm 2016: 500 triệu đồng); 100 triệu đồng cho Phòng 6/C50 đi nghỉ mát; 50 triệu đồng cho Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để sử dụng cho các hoạt động chung có sự tham gia của Công ty CNC và tháng 2/2017: Ủng hộ Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao một bộ phần mềm diệt virus Symantec trị giá 30 nghìn USD. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã chứng minh làm rõ nội dung lời khai này của Nguyễn Văn Dương là có thực.

Nguyễn Văn Dương khai hối lộ 2 cựu tướng công an hàng chục tỉ
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: VNE

Trong thời gian cho Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hợp tác với Công ty CNC, Vĩnh đã thừa nhận được Dương cho 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan, hỗ trợ cho Tổng cục cảnh sát trong các chương trình giao lưu, làm từ thiện 1,1 tỷ đồng và một số bữa tiếp khách tại Tổng cục cảnh sát Dương có mặt (theo Dương khai các bữa ăn có mặt đều mang rượu đến tổng trị giá khoảng hơn 10 tỷ đồng).

Phan Văn Vĩnh không thừa nhận lời khai của Dương đã cho Vĩnh 27 tỷ đồng và 1,75 triệu USD. Ngoài ra, Dương còn khai tặng Vĩnh 1 đồng hồ đeo tay trị giá 7000 USD nhưng Vĩnh lại khai đã trả mua đồng hồ cho Dương 1,1 tỷ đồng, sau đó đã làm mất đồng hồ.

Đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, Dương khai cho cựu cục trưởng C50 22 tỉ đồng song ông Hóa chỉ thừa nhận Dương đã hỗ trợ cho tập thể C50 tổng số tiền 700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virut Symantec trị giá 30.000 USD, không thừa nhận việc Dương cho mình 22 tỉ đồng. 

Do có sự mâu thuẫn trong lời khai giữa Nguyễn Văn Dương với Phan Văn Vĩnh về việc cho, nhận tài sản, trong khi không thu được vật chứng nên Cơ quan An ninh tách hành vi này của Phan Văn Vĩnh ra, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau, còn ghi nhận lời tự thú của Nguyễn Văn Dương và xử lý ngay trong vụ án này.


Xem thêm: Kêu gọi trai làng phục kích, phóng dao khiến 1 người tử vong

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN