Thứ tư, 22/09/2021 | 05:33
RSS

Nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư : "Hy vọng sự sàng lọc kỹ sẽ đưa đến Đại hội những đại biểu ưu tú"

Thứ ba, 26/01/2021, 07:01 (GMT+7)

“Hy vọng sự sàng lọc kỹ cán bộ từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương sẽ đưa đến cho Đại hội những đại biểu thực sự ưu tú. Từ những đại biểu ưu tú đó sẽ bầu ra được BCH đáp ứng được niềm tin của Đảng và nhân dân” - ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức T.Ư chia sẻ.


Ông Lê Quang Thưởng - nguyên Phó Trưởng ban thường trực, Ban Tổ chức Trung ương (Ảnh IT)

Đại hội XIII mở đầu thập kỉ mới (2021-2030), một thập kỉ hứa hẹn sự phát triển mới của đất nước. Vậy theo ông, những người lãnh đạo mới của đất nước trong thập kỉ này cần phải đảm bảo những yếu tố quan trọng nào?

-Có thể nhìn thấy rõ thế hệ cán bộ trẻ được bầu vào cấp Trung ương đợt này đa số dưới 60 tuổi, đó là những người trưởng thành trong hòa bình, họ có thế mạnh của thế hệ thanh niên được học tập, được rèn luyện, đa số tốt nghiệp đại học, nhiều người trên đại học.

Thế hệ này hoàn toàn trưởng thành trong nhà trường, trong môi trường hoạt động kinh tế xã hội thì không thể đòi hỏi họ ở kinh nghiệm rèn luyện trong chiến tranh mà đòi hỏi ở họ khả năng tiếp thu những tiến bộ của xã hội để đem về xây dựng, phát triển đất nước và giữ vững bờ cõi nước Việt Nam của chúng ta. Họ phải là những người có kiến thức, có năng lực lãnh đạo, có bản lĩnh và phẩm chất chính trị tốt thì mới có thể đáp ứng tốt nhiệm vụ chính trị mà lịch sử giao cho.

Vấn đề cán bộ nêu gương cùng nhiệm vụ làm trong sạch bộ máy lãnh đạo luôn được Đảng, Nhà nước đề cao. Vậy theo ông, đâu là yếu tố quyết định làm trong sạch bộ máy hiện nay?

-Trước hết bản thân người cán bộ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, tự phấn đấu, rèn luyện và phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.

Yếu tố thứ hai chính là dựa vào sự giám sát của nhân dân, tập thể. Nhân dân là kênh quan trọng nhất trong việc giám sát cán bộ. Người cán bộ nào cũng phải sống trong một tổ chức, tập thể và tổ chức, tập thể đó sẽ trực tiếp giám sát cán bộ đó. Người cán bộ nào cũng sống trong một khu dân cư thì những người dân tại các khu dân cư đó sẽ giám sát người cán bộ đó. Vì thế, khi người cán bộ nào "có vấn đề" thì người đồng đội, người dân đều biết hết.

Người cán bộ từ cấp cơ sở đến T.Ư phải thể hiện trách nhiệm của mình trước nhân dân, thể hiện tư cách, đạo đức của mình trước nhân dân, để nhân dân giám sát, từ đó chính nhân dân sẽ giúp họ phát triển nếu họ có được lòng dân.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng sáng 25/1 (Nguồn: TTXVN)

Đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm phải được kiểm điểm, tự kiểm điểm; phải được tập thể phê bình, tự phê bình. Phê bình và tự phê bình là một vũ khí sắc bén mà Bác Hồ đã nói từ xưa. Bởi ai cũng có việc ưu, việc khuyết, nếu làm tốt việc phê bình và tự phê bình sẽ phát huy được ưu điểm của người đó, còn nếu vi phạm khuyết điểm thì cũng qua phê bình và tự phê bình để sửa chữa được khuyết điểm.

Còn với trường hợp tự đứng trên tổ chức thì người đó đã tự thoát ly khỏi tổ chức, tập thể mà mình sinh hoạt và cống hiến. Khi một cá nhân thoát khỏi tập thể thì thì sinh ra bệnh tự cao tự đại, coi thường nhân dân, coi thường tập thể... như thế họ không thể tồn tại được, dứt khoát họ sẽ chịu búa rìu dư luận.

Đại hội XIII của Đảng đã chính thức bắt đầu. Công tác nhân sự đang được nhân dân rất quan tâm, ông có kỳ vọng gì về công tác nhân sự trong nhiệm kỳ mới?

-Quá trình tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ toàn quốc đã được tổng kết đánh giá đạt kết quả tốt. Đó là cơ sở để Đại hội XIII đạt kết quả tốt. Tôi hy vọng, công tác chuẩn bị của T.Ư và của các cấp sẽ mang đến thành công cho Đại hội XIII cả về mặt văn kiện lẫn công tác nhân sự.

Làm sao Đại hội bầu ra được BCH T.Ư đủ phẩm chất và năng lực để gánh vác nhiệm vụ của Đảng và dân tộc và BCH TW theo quy chế sẽ bầu ra Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư. Đó là trách nhiệm của Trung ương. Tôi hy vọng sự sàng lọc kỹ cán bộ từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương sẽ đưa đến cho Đại hội những đại biểu thực sự ưu tú. Từ những đại biểu ưu tú đó bầu ra được BCH T.Ư đáp ứng được niềm tin của Đảng và nhân dân.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Tâm (thực hiện)
Theo Dân Việt