Thứ ba, 26/05/2020 | 23:19
RSS

Nguyên nhân ít ai ngờ khiến cholesterol tăng cao

06-05-2020 11:33:49

Cholesterol đóng một vai trò trong việc cấu tạo nên các tế bào khỏe mạnh nhưng cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nguyên nhân ít ai ngờ khiến cholesterol cao

Báo Người Lao Động dẫn nguồn tin từ Medical Xpress, EurekAlert, mới đây nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Brian Parks từ Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), cholesterol cao còn có thể do một gene bạn không may thừa hưởng từ gia đình.

Gene phiền toái này mang tên Sestrin1, được phát hiện thông qua việc đối chiếu giữa nghiên cứu trên cơ thể động vật với dữ liệu từ hàng trăm ngàn bộ gene của con người. Gene này có thể điều chỉnh nồng độ cholesterol trong cơ thể con người và các động vật khác bằng cách tạm ngắt quá trình sản xuất cholesterol trong gan khi thực phẩm đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

Ngoài ra, sự tự điều chỉnh, cân bằng cholesterol còn liên quan đến 112 gene khác đã biết, tuy ít trực tiếp hơn nhưng cũng quyết định nhiều đến nguy cơ bệnh tật tương lai của người sở hữu.

Không chỉ do yếu tố gene, lượng cholesterol cao cao còn do chế độ ăn không hợp lý. Chất béo bão hòa có trong các sản phẩm động vật và chất béo chuyển hóa có trong một số bánh quy nướng, bánh quy giòn có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Thực phẩm có nhiều chất cholesterol chẳng hạn như thịt đỏ và các sản phẩm sữa giàu chất béo cũng sẽ làm tăng cholesterol.

Bên cạnh đó, yếu tố béo phì còn gây nênchỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc lớn hơn, bạn có nguy cơ cao bị tình trạng này; Chu vi vòng eo lớn. Nếu có chu vi vòng eo từ 102 cm trở lên ở nam giới hoặc từ 89 cm trở lên ở nữ giới, nguy cơ mắc bệnh của bạn khá cao;

Việc ít tập thể dục, hút thuốc lá, cũng dễ có thể làm tổn thương thành mạch máu khiến chất béo dễ tích tụ lại hơn.

Vì vậy, hãy giữ một chế độ ăn uống phù hợp và khỏe mạnh để kiểm soát mọi bệnh tật. Nếu có bất cứ dấu hiệu bị bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN