Thứ tư, 26/02/2020 | 01:52
RSS

Nguy cơ ung thư, teo não từ hạt hướng dương

29-12-2016 10:33:47

Ngày Tết, hạt hướng dương là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác hại của hạt hướng dương với nguy cơ gây ung thư và teo não cho người dùng.

Hạt hướng dương có nguy cơ nhiễm nấm gây ung thư. Mỗi lần ăn, nhiều người dễ dàng ăn cùng lúc 200-300g loại hạt này. Do đó, nếu ăn quá nhiều hạt mà không cân đối khẩu phần ăn rất dễ gây ra thừa cân, béo phì và các bệnh ăn theo nguy hiểm khác.

Ngoài ra, trong quá trình chế biến và bảo quản, loại hạt này dễ bị nhiễm nấm aspergilus. Đây chính là nguy cơ sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư. Loại nấm này hay phát triển trên ngũ cốc, nhất là khi để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không đảm bảo.

Đặc biệt các hạt hướng dương hiện đang bị ngâm tẩm rất nhiều hóa chất. Việc này nhằm tạo màu cho sản phẩm, đồng thời giúp cho quá trình bảo quản được lâu dài, gây nguy hiểm tới sức khoẻ người dùng.

Thông tin trên tờ VietNamNet, có 7 loại hạt hướng dương đã rang chín có chất độc hại gây teo não và ung thư. Để hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhà sản xuất đã thêm phèn vào. Phèn này có chứa nhôm ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, ung thư.

tác hại của hạt hướng dương đối với sức khỏe

Tác hại của hạt hướng dương đối với sức khỏe con người (Ảnh internet)

Điều này gây ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Thông tin trên được lan truyền nhanh chóng trên các diễn đàn, trang sức khỏe khiến người tiêu dùng hoang mang, lo sợ một thời gian dài.

Theo VnExpress, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế tiến hành lấy mẫu hạt hướng dương này do Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia lấy trên thị trường để kiểm nghiệm. Trong đó, một số mẫu có chứa nhôm tổng hợp nhưng hàm lượng thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép.

Theo chuyên gia, mặc dù các loại hạt là món ăn ngon, quen thuộc đặc biệt trong những ngày Tết, song bạn không nên ăn quá nhiều, cần kiểm soát tốt nguồn năng lượng dồi dào từ món này.

Do đó, Bộ Y tế lưu ý người tiêu dùng nên chọn mua các loạt có bao bì, nguồn gốc rõ ràng, tránh những loại thấy bóng quá, màu sắc không rõ ràng.

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus