Chủ nhật, 21/04/2024 | 01:47
RSS

Người say lái xe là cố ý giết người, kẻ ép bạn uống thêm là đồng phạm

Thứ ba, 23/10/2018, 10:45 (GMT+7)

Chỉ vì niềm vui quá chén trong cuộc nhậu của tài xế, rất có thể một tai nạn xảy ra và nhiều người khác có thể chịu nỗi đau về thể xác, tinh thần.

Người say lái xe là cố ý giết người, ép bạn uống thêm là đồng phạm
Chén rượu trở thành một phần không thể thiếu trong những bữa tiệc. Ảnh minh họa

Chén rượu, cốc bia đã trở thành một phần không thể thiếu trong những bữa tiệc vui, những dịp đặc biệt hay lễ tết. Thế nhưng, niềm vui phải luôn đi kèm với trách nhiệm, cùng với đó là những lần nâng chén, chạm ly phải có chừng mực nhất định, để sau khi tàn tiệc, chúng ta có thể tự tin và chủ động lái xe trên đường.

Trong thời gian gần đây, nhất là ở các thành phố lớn liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do người điều khiển uống rượu say, gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Cho dù, đã được cảnh báo mọi lúc, mọi nơi bởi thông điệp “Đã uống rượu bia, không được lái xe” cũng như có các hình thức xử phạt nghiêm khắc với những trường hợp vi phạm, thế nhưng, xem ra vẫn còn nhiều người coi thường, tình trạng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Người say lái xe là cố ý giết người, ép bạn uống thêm là đồng phạm2Nữ tài xế gây ra vụ tai nạn kinh hoàng. Ảnh Gia đình & Xã hội

Gần đây nhất, vào khuya ngày 21/10/2018, người phụ nữ ngồi trong chiếc xe hơi hiệu BMW đã gây ra tai nạn liên hoàn tại ngã tư Hàng Xanh (thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM), làm 1 người chết tại chỗ và nhiều người khác bị thương nặng khi đang dừng đèn đỏ.

Được biết, tại thời điểm gây tai nạn, người phụ nữ đã say xỉn với nồng độ cồn 0,94 miligam/1 lít khí thở, con số này vượt ngưỡng gần gấp 4 lần so với mức cho phép  là 0,25miligam/lít khí thở.

Trên bàn nhậu ấy, sẽ có nhiều người tham gia. Và chắc hẳn cũng có một vài người trong số đó từng ép nữ tài xế uống thêm chút nữa để gắn kết tình thân thiết. Cứ thêm một chút nữa thôi là thành ra quá nhiều và thực tế cho thấy, nồng độ cồn đo được là rất cao.

Mọi người dường như cứ mải vui, mà chẳng có ai để ý người bạn nhậu của mình đã ngà ngà say và đưa ra lời ngăn cản “đừng lái xe nữa, đi taxi mà về”.

Thế rồi, việc gì đến cũng đến, hậu quả xảy ra thực sự quá khủng khiếp. Và có lẽ sau khi tỉnh hơi men chuếnh choáng ấy, bản thân người tài xế gây tai nạn và những người ngồi nhậu cùng mới thực sự bừng tỉnh. “Giá như…” - những lời ấy có thốt ra thì cũng đã quá muộn màng.

Cũng nhân dịp đề cập đến vấn đề này, mới đây, trên trang cá nhân của mình, MC phan anh cũng đưa ra quan điểm rất riêng và nhận được sự quan tâm đặc biệt của cư dân mạng.

Người say lái xe là cố ý giết người, ép bạn uống thêm là đồng phạm3
Chia sẻ của MC Phan Anh trên trang cá nhân. Ảnh chụp màn hình

MC Phan Anh viết: “Lỗi của người phụ nữ này thì đã quá rõ ràng. Hậu quả khủng khiếp. Nhưng.. những người ngày hôm qua NẾU ép bà ấy uống thêm một ly, những người thấy bà ấy đã say rồi mà vẫn cho lái xe có suy nghĩ gì không?

Từ xưa tới giờ tôi rất xem thường những lúc người ta ép tôi phải “uống hết chén này thì mới nể mặt anh”, dùng chén rượu để chứng tỏ bản lĩnh. Đặc biệt là khi tôi đã nói mình phải lái xe mà vẫn còn bảo thêm 1 ly ăn thua gì.

Họ mới chính là những người không tôn trọng bạn, không thương bạn và gia đình bạn. Hậu quả nếu xảy ra bạn gánh đủ, chứ không ai khác! Bản lĩnh không phải uống được bao nhiêu mà bản lĩnh là phải biết từ chối.

Hãy biết học từ những bài học đau lòng này! Đừng cướp đi mạng sống của những người cha, người mẹ, người con.. trong các gia đình đang yên ấm, hạnh phúc.

Say xỉn mà lái xe phải bị coi là một hành động có ý giết người. Những người biết bạn mình phải lái xe mà còn ép uống phải bị coi là đồng phạm”.

Vẫn biết rằng những cuộc nhậu tàn canh là không thể gạt bỏ trong cuộc sống này, vì vậy, mọi người đã từng say hoặc ngồi cùng mâm với người say thì cần phải suy nghĩ nghiêm túc về sự an toàn của bản thân cũng những người xung quanh ngay cả khi lúc tỉnh.

Xem thêm: Nhóm cướp quá hung hãn, nhân viên tiệm vàng 'tự nguyện' giao nộp tài sản.

T.N
Theo Đời sống Plus/GĐVN