Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:57
RSS

Người phụ nữ 64 tuổi tử vong thương tâm do ăn lựu đông lạnh

Chủ nhật, 10/06/2018, 10:20 (GMT+7)

Người phụ nữ 64 tuổi đã mắc bệnh viêm gan A sau khi ăn sản phẩm lựu đông lạnh. Người này tử vong thương tâm sau đó không lâu.

Theo BBC, ca tử vong được đánh giá là "hiếm hoi và bi thảm". Ngoài người phụ nữ 64 tuổi, Australia cũng ghi nhận 24 trường hợp khác nhiễm viêm gan A do ăn lựu Ai Cập đông lạnh. Hầu hết họ đã hồi phục. 

Viêm gan A (còn gọi viêm gan siêu vi A) là tình trạng viêm gan lây nhiễm cao do virus viêm gan A (HAV) gây ra. Viêm gan A thường truyền qua phân, quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với thực phẩm hay đồ vật nhiễm virus. Các triệu chứng viêm gan A bao gồm nôn mửa, sốt cao, vàng da, chủ yếu xuất hiện sau 15-50 ngày mắc bệnh. 

Sau vụ việc trên, giới chức xứ sở chuột túi đã thu hồi sản phẩm lựu Ai Cập đông lạnh đồng thời khuyến cáo người dân kiểm tra tủ lạnh và vứt ngay sản phẩm này nếu thấy.

Sở Y tế Nam Australia cũng trấn an cộng đồng không nên quá lo lắng bởi đợt bùng phát viêm gan A đã được kiểm soát, khả năng xuất hiện thêm ca bệnh là rất nhỏ. Bên cạnh đó, lựu tươi và nông sản địa phương vẫn đảm bảo an toàn. 

Chết vì nhiễm viêm gan A do ăn lựu đông lạnh
Ảnh minh họa

Giám đốc y tế của South Australia Health kiêm Giám đốc Y tế Công cộng, giáo sư Paddy Phillips, chia sẻ: “Đây là một trường hợp hiếm hoi và bi kịch, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân.”

Giáo sư Phillips cũng nói thêm: “Đa số những người nhiễm viêm gan A đều có khả năng phục hồi hoàn toàn, và cái chết của người phụ nữ này là cái chết duy nhất liên quan đến sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc, cho đến nay.

Thời gian ủ bệnh viêm gan A thường kéo dài từ 15 đến 50 ngày, vì vậy chúng tôi không lường trước được hậu quả của loại thực phẩm này dù đã thu hồi được 2 tháng.

Chúng tôi luôn cố gắng thu hồi bằng hết các sản phẩm kém chất lượng, nhưng nếu những sản phẩm này vẫn có mặt trong tủ lạnh nhà bạn, hãy vứt bỏ chúng đi trước khi lũ trẻ ăn phải.

Ngoài sản phẩm lựu đông lạnh Creative Gourmet của công ty Entyce Food Ingredients ra thì các sản phẩm lựu tươi và lựu đông lạnh của Úc hoàn toàn an toàn và không bị ảnh hưởng.”

Vào ngày 7 tháng 4, South Australia Health đã đưa ra cảnh báo cho công chúng sau khi chủ sở hữu Creative Gourmet – công ty Entyce Food Ingredients – bắt đầu thu hồi sản phẩm lựu đông lạnh này vì nghi ngờ liên quan đến vụ bùng phát viêm gan A ở miền Nam xứ Wales.

Đã có 24 trường hợp mắc viêm gan A liên quan đến sản phẩm bị thu hồi cấp quốc gia, bao gồm cả 2 trường hợp ở Nam Úc.


Xem thêm: Chủ tịch VPF: Chỉ mới cảnh báo, chưa thể nói tiêu cực ở giải hạng Nhất

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN